5×12 House – Công trình được xây dựng trên khu đất có kích thước 5mx20m với một mặt thoáng. Sau khi chừa lại một phần diện tích cho sân trước và sau theo đúng quy hoạch của đô thị, diện tích xây dựng còn lại là 5mx12m , đây là diện tích điển hình cho dạng “nhà Lô” tại Việt Nam.

 

Ngôi nhà được xây dựng trên diện tích 5mx12m
Ngôi nhà được xây dựng trên diện tích 5mx12m. Ảnh: Lê Anh Đức

Thông tin công trình:

Thiết kế :TOOB STUDIO
Địa điểm: Ngô Xuân Quảng , Gia Lâm , Việt Nam
Diện tích: 100m2
Năm hoàn thành: 2018
Ảnh: Lê Anh Đức

 

Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 3
Mặt bằng tầng 3

Khi tiếp cận từ các không gian của nhà ở truyền thống , chúng tôi nhận thấy “không gian đệm” là một không gian rất quan trọng mà nhiều ngôi nhà hiện đại ngày nay không còn giữ được , đó là hiên , là loggia , là khoảng sân giữa v.v.v.

Với không gian này  việc tác động của các yếu tố từ ngoại cảnh vào trong nội cảnh đã có thêm một bước chuyển và phát huy được tính chủ động cho việc kiểm soát tác động của người sử dụng.

Công trình được phát triển theo chiều cao
Công trình được phát triển theo chiều cao

Đối với dạng nhà lô , do hạn chế chiều rộng và chiều sâu nên công trình thường được phát triển theo chiều cao.

Vì thế chúng tôi đặt xen kẽ các không gian đệm vào giữa các không gian riêng tư (private) và chúng được thay đổi hình thức cũng như vị trí theo mỗi tầng khác nhau , các không gian đệm này bản thân nó đóng nhiều vai trò như giao thông hoặc không gian sử dụng chung (public), các thành viên trong ngôi nhà sẽ kết nối với nhau nhiều hơn trong các không gian này.

không gian đệm được đặt vào giữa các không gian riêng tư
không gian đệm được đặt vào giữa các không gian riêng tư

“Không gian đệm” giống như 1 mắt xích rất quan trọng kết nối các ko gian riêng tư lại với nhau, kết nối nội cảnh với ngoại cảnh.

Bước cuối chúng tôi kiểm soát những tác động của ngoại cảnh vào nội cảnh tại các không gian đệm này. Ánh sáng tự nhiên được đưa vào các không gian đệm nhưng phải hạn chế tác động nhiệt vào sâu trong nội cảnh, tạo ra các lối vào cho gió nhưng song song đó lối ra cũng được mở, như vậy trong không gian dù tĩnh nhưng bản thân nội tại của nó luôn chuyển động.

Ánh sáng tự nhiên được đưa vào không gian đệm

Ngoài ra chúng tôi luôn tìm cách sử dụng nhiều hơn các vật liệu từ tự nhiên trong các không gian đệm này để phù hợp với các tác động được kiểm soát của ngoại cảnh.

Cuối cùng, chính sự kết hợp của vật liệu , ánh sáng cùng luồng không khí luôn thay đổi trong công trình, tự thân chúng đã tạo nên một quang cảnh luôn tươi mới, tăng các cảm nhận tích cực cho người sử dụng mà không cần phải sử dụng một thủ pháp decor trang trí nào khác.​

Xem thêm một số hình ảnh công trình: