Cán gậy nào cho phù hợp cho người mới chơi?

ĐỪNG chọn “bộ gậy tốt nhất” hãy CHỌN “bộ gậy phù hợp nhất” với bạn. Đây chính là lời khuyên từ chuyên gia, người có kinh nghiệm dành cho những ai mới bắt đầu chơi golf. Để chọn được bộ gậy phù hợp bạn sẽ phải cân nhắc rất nhiều vấn đề và việc “chọn cán gậy golf” (Shaft gậy golf) phù hợp chính là 1 trong những vấn đề vô cùng quan trọng.

.

[toc]

.

Luật chơi golf

.

Cán gậy golf là gì?

Cán gậy golf (shaft gậy golf) là bộ phận nối tay cầm gậy golf với đầu gậy. Cán gậy golf giữ một vai trò vô cùng quan trọng đối với những người chơi golf. Bởi nó sẽ mang đến cho người chơi lực tấn công tốt nhất.

 

Cán gậy

 

Có rất nhiều mẫu shaft từ các nhà sản xuất golf

Cán gậy golf giữ vai trò là phần truyền năng lượng và tốc độ từ tay cầm tới đầu gậy. Nó mang yếu tố quyết định đến việc golfer tiếp xúc bóng có hiệu quả hay không. Vì thế các golfer. Đặc biệt là golfer mới luôn cần chú ý lựa chọn cho mình cán gậy phù hợp nhất.

 

Cán gậy golf gồm những loại nào?

Hiện này, đang có 2 loại chất liệu phổ biến được dùng để sản xuất cán gậy là Graphite và thép (steel). Cán Graphite là cán được làm từ sợi carbon tổng hợp. Còn cán thép được làm từ thép carbon hoặc thép không gỉ với tên gọi phổ biến tại Việt Nam là “cán sắt”.

Trước những năm 1970, cán thép là loại cán xuất hiện ở cả bộ gậy và năm 1970. Là lần đầu tiên cán Graphite được đưa vào sử dụng. Loại cán Graphite này có ưu điểm nổi trội là nhẹ nên hầu hết sẽ được sử dụng cho cây gậy Driver. Các dòng gậy sắt cũng hay được sử dụng loại cán này.

 

 

Trái ngược, cán sắt sẽ nặng hơn vì thế mang tới cảm giác “đầm tay”. Và chi phí sản xuất cán sắt thấp nên giá thành loại cán này rẻ hơn giá cán graphite rất nhiều.

 

Người mới chơi Golf nên lựa chọn cán gậy nào cho phù hợp?

Cán cứng giúp bóng đi xa hơn, cán mềm khả năng “trợ lực” tốt hơn!

Cán gậy cứng sẽ phù hợp với những người có tốc độ đầu gậy tốt. Và nhịp chuyển giữa backswing và downswing nhanh. Những người này đã có sẵn khả năng đánh bóng xa nên rất hay lựa chọn cán gậy sắt để giúp trái bóng của họ càng đi xa hơn nữa.

Do cấu tạo bên trong và mật độ carbon nên cán gậy mềm thường cong nhiều hơn ở phía gắn vào đầu gậy. Nên khi di chuyển theo lực ly tâm người chơi sẽ cảm giác “vẩy” hơn.

Khái niệm “trợ lực” thường được dùng để chỉ những cán gậy dễ đánh, bởi đặc tính của loại cán gậy đó thường nhẹ, mềm, độ xoắn cao. Lưu ý rằng không phải cán graphite nào cũng sẽ cho bạn cảm giác “trợ lực”.

 

Vậy người mới chơi nên lựa chọn cán gậy graphite hay cán sắt?

Có thể thấy, những người mới chơi thường sẽ chưa đạt được tốc độ đầu gậy nhanh bằng khả năng tối đa của họ. Do đó lựa chọn mua gậy golf chính hãng cán Graphite.

Điều này không có nghĩa là những người mới chơi golf không được phép lựa chọn gậy cán sắt. Tất cả tùy thuộc vào cảm nhận của người chơi cũng như kết quả đường bóng bay lên.

Nếu bạn là người mới tập chơi golf nhưng trước đây đã chơi nhiều môn thể thao khác. Thì có thể khả năng thích nghi của bạn sẽ nhanh. Trong trường hợp này, một số loại cán sắt có thể giúp bạn cảm thấy chắc tay và tập tốt ngay từ đầu.

Ở Golfgroup chúng tôi luôn nói: Cách dễ nhất để biết được loại cán nào phù hợp với mình là tiến hành thử cả 2 loại. Để cảm nhận được sự chênh lệch và tự đưa ra câu trả lời cho bản thân.

.

Sân Golf.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ GEC

CEO TẠ QUANG HUY

Address: BT 3.7, khu chức năng đô thị Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Mobie: 0979.781.007 ; Tel: 02436.68.68.30 ; Zalo: +84 979-781-007.

Email:  gecvietnam @ gmail  | Trang web:  http://gec.com.vn  | Facebook:  https://www.facebook.com/gecvienam

Bài viết trước đó Chọn gậy golf phù hợp
Bài viết sau đó Thời trang golf