Khi xây nhà bạn cần quan tâm những vấn đề lớn gì?

KHI XÂY NHÀ BẠN CẦN QUAN TÂM NHỮNG VẤN ĐỀ LỚN GÌ?

1. Chi phí xây dựng:

Người xây nhà quan tâm đến chi phí xây dựng tổng thể. Bạn cần tìm kiếm giải pháp xây dựng tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình. Các yếu tố như giá cả vật liệu xây dựng, nhân công và thiết kế đóng vai trò quan trọng trong quyết định của bạn.

2. Chất lượng công trình:

Người xây nhà quan tâm đến chất lượng công trình, bao gồm tính bền vững, độ an toàn và khả năng chịu lực của công trình. Bạn muốn đảm bảo rằng ngôi nhà được xây dựng bằng vật liệu chất lượng cao và tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn xây dựng. Nếu bạn là người thông thái thì có thể tìm hiểu thêm nhưng công nghệ, cách thi công mới làm tăng chất lượng và giảm giá thành xây dựng từ nhiều nhà thầu uy tín trên thị trường.

Nếu bạn không có chuyên môn và hiểu biết nhất định về nghành xây dựng mà bạn muốn có công trình an toàn, đảm bảo chất lượng thì bạn bắt buộc phải thuê giám sát công trình trong trường hợp bạn tự thuê tổ thợ thi công. Việc thuê tổ thợ sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều sức lực vì phải lo tài chính, vật tư, quan hệ tổ thợ, hàng xóm, chính quyền… Nếu bạn không có thời gian và sức lực thì bạn nên tìm thuê nhà thầu uy tín để xây dựng cho mình đảm bảo chất lượng với các kỹ sư giám sát được đào tạo bài bản. Vì là ngôi nhà là tài sản lớn nhất của bạn, cũng là nơi bạn và gia đình sống trong đó an toàn thì nhất thiết bạn không nên tự thuê tổ thợ nếu bạn không có ai đó có chuyên môn trong nghành xây dựng giám sát.

3. Thiết kế và không gian sống:

Người xây nhà quan tâm đến thiết kế và không gian sống trong ngôi nhà. Bạn mong muốn có một ngôi nhà phù hợp với nhu cầu và sở thích cá nhân, bao gồm cả sự tiện nghi, sự thông thoáng và sự tối ưu hóa không gian trong điều kiện cho phép trong ngân quỹ của bạn. Bạn có thể tự thiết kế nhà của mình hoặc thuê kiến trúc sư để thiết kế.

4. Đáng tin cậy và đúng tiến độ:

Người xây nhà quan tâm đến sự đáng tin cậy của nhà thầu xây dựng và đảm bảo rằng công trình được hoàn thành đúng tiến độ. Bạn muốn làm việc với những nhà thầu có kinh nghiệm và đáng tin cậy để đảm bảo quy trình xây dựng diễn ra trơn tru và không gặp trục trặc. Bạn hết sức lưu ý để tránh gặp những nhà thầu kém uy tín, đặc biệt là tự thuê tổ thợ xây dựng thì không kiểm soát được chất lượng thi công cũng như chi phí vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Kinh nghiệm thực tế của chúng tôi và người thân của các bạn cho thấy việc chủ nhà thay tổ thợ là rất khó khăn và có thể phải trả giá ngoài tầm kiểm soát của bạn. Không như công ty xây dựng thì họ có thể thay tổ thợ dễ dàng vì họ làm lâu trong nghề, chuyên nghiệp có nhiều tổ thợ và đối tác tin cậy.

5. Hiệu suất năng lượng:

Ngày nay, người xây nhà quan tâm đến hiệu suất năng lượng và tính bền vững của ngôi nhà. Bạn muốn xây dựng một ngôi nhà tiết kiệm năng lượng, sử dụng các công nghệ và vật liệu bền vững để giảm thiểu tác động đến môi trường và tiết kiệm chi phí năng lượng. Yếu tố này góp phần giảm chi phí vận hành trong quá trình sử dụng và bảo trì sau này.

Những yếu tố này thường là những ưu tiên hàng đầu đối với người xây nhà khi quyết định xây dựng một ngôi nhà mới. Tuy nhiên, mỗi người có thể có những yêu cầu và mong muốn riêng, tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân và tài chính của bạn mà có thứ tự ưu tiên khác nhau cũng như số lượng ưu tiên hàng đầu của bạn.

Hãy để chúng tôi tư vấn sâu hơn về chi phí xây dựng: Để đảm bảo chất lượng và quản lý chi phí một cách hiệu quả các bạn.

Xây dựng một ngôi nhà hoặc dự án xây dựng là một công việc đòi hỏi sự đầu tư về thời gian, công sức và tài chính. Việc lập kế hoạch và quản lý chi phí xây dựng là quan trọng để đảm bảo chất lượng công trình và tránh những rủi ro tài chính không mong muốn. Dưới đây là một số tư vấn chất lượng về chi phí xây dựng để bạn có thể tiếp cận công trình của mình một cách thông minh và hiệu quả:

1. Lập kế hoạch chi tiết:

Trước khi bắt đầu xây dựng, bạn hãy lập kế hoạch chi tiết về mục tiêu và yêu cầu của dự án. Xác định diện tích, thiết kế, cơ sở hạ tầng và các yếu tố khác để bạn có cái nhìn tổng quan về dự án. Điều này giúp bạn cung cấp thông tin chi tiết cho các nhà thầu và tư vấn trong quá trình tạo báo giá chính xác.

2. Tìm hiểu về giá trị thị trường:

Bạn cần nắm vững thông tin về giá trị thị trường của vật liệu xây dựng, công nhân và dịch vụ xây dựng. Bạn hãy hìm hiểu về giá cả, sự biến động và xu hướng của thị trường để có cái nhìn tổng quan về chi phí xây dựng. Điều này giúp bạn đưa ra dự đoán chính xác hơn về chi phí và đàm phán với các nhà thầu và nhà cung cấp.

3. Đánh giá nhà thầu và nhà cung cấp:

Trước khi chọn nhà thầu và nhà cung cấp, hãy đánh giá kỹ năng, kinh nghiệm và uy tín của họ. Yêu cầu báo giá chi tiết và so sánh các đề xuất để đảm bảo rằng bạn nhận được giá trị tốt nhất cho ngân sách của mình. Hãy đảm bảo rằng nhà thầu và nhà cung cấp có đầy đủ bảo hiểm và giấy phép cần thiết.

Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ GEC là đơn vị chuyên xây nhà theo công nghệ truyền thống và công nghệ châu Âu Gubeam

4. Quản lý tài chính một cách cẩn thận:

Bạn theo dõi và ghi chép chi phí xây dựng một cách cẩn thận. Bạn phải kiểm tra sự sử dụng vật liệu và công nhân, kiểm soát biên bản kiểm tra và thanh toán. Điều này giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề và điều chỉnh chi phí để đảm bảo tuân thủ ngân sách.

5. Kiểm tra chất lượng công trình:

Đảm bảo rằng công trình được thực hiện theo các tiêu chuẩn chất lượng. Bạn cùng nhà thầu của mình kiểm tra và kiểm soát quá trình xây dựng để đảm bảo rằng công trình không bị lãng phí và đáp ứng yêu cầu thiết kế. Bạn sử dụng vật liệu, công nghệ thi công chất lượng cao và đảm bảo sự kiểm soát chất lượng trong quá trình thi công.

Tham khảo bài viết: Bộ xây dựng đề xuất Công nghệ kết cấu liên hợp cho thi công nhà dân dụng

6. Tư vấn chuyên gia:

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tính toán và quản lý chi phí, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia hoặc tư vấn xây dựng có kinh nghiệm. Họ có thể cung cấp kiến thức và kinh nghiệm để giúp bạn đưa ra quyết định thông minh và đảm bảo rằng bạn sử dụng tối ưu nguồn lực tài chính.

Tạp chí xây dựng có bài nghiên cứu về Ứng dụng công nghệ châu Âu Gubeam giúp tăng chất lượng và giảm chi phí công trình được chuyên gia xây dựng là Giảng Viên Tiến Sỹ, trưởng bộ môn kỹ thuật công trình dân dụng trường Đại học Thuỷ Lợi khuyến cáo sử dụng.

Tổng kết, việc lập kế hoạch và quản lý chi phí xây dựng là quan trọng để đảm bảo chất lượng công trình và quản lý tài chính một cách hiệu quả. Bằng cách lập kế hoạch chi tiết, tìm hiểu thị trường, đánh giá nhà thầu và nhà cung cấp, quản lý tài chính cẩn thận, kiểm tra chất lượng công trình và tìm kiếm tư vấn chuyên gia, bạn có thể tiếp cận dự án xây dựng của mình một cách thông minh và thành công.

Ngoài ra để tiết kiệm chi phí khi xây nhà, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên sau:

• Lựa chọn mảnh đất dễ xây: Nếu bạn đang tìm kiếm mảnh đất để xây nhà, hãy chọn một mảnh đất dễ xây để giảm thiểu chi phí xây dựng.

• Chọn phong cách của ngôi nhà: Chọn một phong cách đơn giản và hiện đại để giảm thiểu chi phí xây dựng.

• Thuê công ty thiết kế, kiến trúc sư và đơn vị xây dựng có uy tín: Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí và đảm bảo chất lượng công trình.

( Chúng tôi có quà tặng miễn phí cho bạn ở cuối bài, hãy đăng ký để nhận phần quà hấp dẫn nhé!)

• Chọn các vật liệu xây dựng giá rẻ nhưng chất lượng tốt: Bạn có thể tìm kiếm các vật liệu xây dựng giá rẻ nhưng chất lượng tốt để tiết kiệm chi phí.

• Tìm kiếm các chương trình khuyến mãi: Các chương trình khuyến mãi sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí khi xây nhà.

Hiện tại công ty GEC đang có chương trình khuyến mãi lên đến 15% phần công nghệ Châu Âu để khách hàng có thể sử dụng sản phẩm kết cấu cao cấp với giá thành rẻ hơn so với công nghệ xây dựng truyền thống!

Ngoài ra, còn nhiều cách khác để tiết kiệm chi phí khi xây nhà. Nếu bạn cần thông tin chi tiết hơn, hãy cho chúng tôi biết để chúng tôi có thể giúp bạn được tốt hơn.

Năm ưu điểm của xây nhà công nghệ châu Âu GuBeam

1. Kết cấu Công nghệ châu ÂuGubeam là kết cấu cao cấp thép bọc + bê tông cốt thép được làm từ thép tốt nhất của Hoà Phát chỉ có dự án nhà cao tầng hoặc qui mô lớn mới mua được. Thép bọc mạ kẽm của tôn Việt Nhật, Hoa Sen. Bê tông mác 300. Sàn bê tông siêu nhẹ dày 14 cm nhẹ hơn sàn bê tông thường dày 10 cm. Sàn dày 14 cm nên có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống rung tốt.

2. Cốt thép được tiền chế tại nhà máy. Công nhân chỉ việc lắp đặt cốt thép này vào đúng vị trí mà không cần ghép cốp pha gỗ hay thép.Kết cấu bê tông đổ nguyên khối liền một lúc là cột, dầm, sàn. Giảm 50% số mối nối. Không có cốp pha gỗ nên giảm vật liệu gây ô nhiễm môi trường.

3. Giảm 50% thời gian thi công.

4. Khả năng chống tải động đất tốt hơn.

5. Tiết kiệm 5%-10% chi phí móng do kết cấu nhẹ hơn.

Câu hỏi đặt ra là bạn có nên tư thiết kế ngôi nhà của mình không?

Việc tự thiết kế ngôi nhà của mình có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí thiết kế và giúp bạn có được ngôi nhà theo ý muốn của mình. Tuy nhiên, việc tự thiết kế ngôi nhà cần phải tuân thủ theo quy định pháp luật. Nếu bạn không có kinh nghiệm về thiết kế, bạn có thể thuê một kiến trúc sư hoặc công ty thiết kế uy tín để được tư vấn và hỗ trợ trong quá trình thiết kế.

Nếu bạn muốn tự thiết kế ngôi nhà của mình, bạn có thể tìm hiểu các công cụ thiết kế nhà trực tuyến hoặc các phần mềm thiết kế nhà để giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình thiết kế.

Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi của mình.

Có nên thuê một kiến trúc sư không?

Việc thuê một kiến trúc sư có thể giúp bạn tư vấn và hỗ trợ trong quá trình thiết kế ngôi nhà của mình. Kiến trúc sư có kiến thức chuyên môn về thiết kế và xây dựng nhà cửa, giúp bạn có được ngôi nhà theo ý muốn của mình. Bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền bằng cách thuê kiến trúc sư chỉ cho các dịch vụ mà bạn cần.

Tuy nhiên, việc thuê kiến trúc sư cũng có thể tăng chi phí thiết kế của bạn. Nếu bạn không có kinh nghiệm về thiết kế, bạn có thể thuê một kiến trúc sư hoặc công ty thiết kế uy tín để được tư vấn và hỗ trợ trong quá trình thiết kế.

Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi của mình.

QUÀ TẶNG: Hiện tại công ty GEC đang có chương trình tài trợ cho kiến trúc sư để các bạn tư vấn và gửi mẫu nhà miễn phí cho các bạn.

Bạn hãy để số điện thoại, zalo cho chúng tôi để nhận được tư vấn miễn phí ngay nhé!

Tư vấn về quản lý chất lượng công trình nhà dân dụng: Đảm bảo chất lượng và thành công

Quản lý chất lượng công trình nhà dân dụng là một khía cạnh vô cùng quan trọng để đảm bảo rằng công trình được xây dựng đúng theo tiêu chuẩn và đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư. Điều này đảm bảo rằng công trình có chất lượng cao, bền vững và an toàn sử dụng trong thời gian dài. Dưới đây là một số tư vấn cải tiến về quản lý chất lượng công trình nhà dân dụng:

1. Thiết lập tiêu chuẩn chất lượng:

Đầu tiên, hãy xác định một tập hợp các tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng và chi tiết cho công trình. Điều này bao gồm việc tham khảo các tiêu chuẩn xây dựng hiện hành, quy định của ngành và các yêu cầu đặc biệt của dự án. Thiết lập tiêu chuẩn chất lượng cụ thể và đảm bảo rằng tất cả các bên liên quan đều hiểu và tuân thủ chúng. Chúng ta nên có buổi đào tạo phổ biến những tiêu chuẩn quan trọng áp dụng cho dự án để đảm bảo các bên liên quan đều hiểu và tuân thủ. Thường xuyên đánh giá và phân tích sự tuân thủ của các bên liên quan.

2. Tuyển chọn nhà thầu và nhân viên chất lượng:

Chọn nhà thầu và nhân viên có năng lực tức là họ có kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thái độ tốt trong việc quản lý chất lượng. Kiểm tra bằng cấp, kinh nghiệm và dự án đã thực hiện trước đó của họ để đảm bảo rằng họ có khả năng thực hiện công việc một cách chuyên nghiệp và tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng.

3. Thiết lập hệ thống kiểm soát chất lượng:

Xây dựng một hệ thống kiểm soát chất lượng chặt chẽ và có cấu trúc để đảm bảo rằng các quy trình và công việc đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng. Bao gồm các bước kiểm tra, kiểm định, giám sát và báo cáo kết quả. Hãy đảm bảo rằng quy trình kiểm soát chất lượng được thiết kế một cách hợp lý và tương thích với quy trình xây dựng tổng thể.

4. Đảm bảo sử dụng vật liệu chất lượng:

Sử dụng vật liệu chất lượng cao và đảm bảo rằng chúng đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng. Kiểm tra và chứng nhận nguồn gốc, chất lượng và tính bền của vật liệu trước khi sử dụng. Đồng thời, hãy tạo một quy trình kiểm tra vật liệu trong quá trình xây dựng để đảm bảo rằng chỉ những vật liệu chất lượng cao được sử dụng. Ưu tiên sử dụng tối đa các công nghệ được sản xuất trong nhà máy để có chất lượng ổn định và kiểm soát được phù hợp với nhu cầu của chủ đầu tư và dự án.

Ví dụ như xây nhà theo công nghệ châu Âu Gubeam thì cốt thép được sử dụng là loại thép tốt nhất là thép AIV của Hoà Phát, cốt thép này chỉ có các dự án lớn mới được nhà máy của Hoà Phát cung cấp. Thông thường dân dụng chỉ được bán trên thị trường là thép AII ( CB3). Ngoài ra, Gubeam là công nghệ thép bọc bê tông cốt thép nên có lớp vỏ bọc cho bê tông cốt thép là từ tôn mạ kẽm của thép Hoa Sen, Việt Nhật… là những đơn vị có uy tín. Lớp thép bọc này làm tăng độ an toàn và chất lượng kết cấu.

Một ưu điểm nữa của cốt thép tiền chế tại nhà máy là thay vì buộc thủ công thì chúng được hàn tại nhà máy, biến cốt thép hoạt động rời rạc thành giàn không gian nhúng trong bê tông. Điều này có nghĩa là làm tăng khả năng chịu lực của hệ kết cấu lên đáng kể. Mọi người có thể tự thí nghiệm thông qua chất tải lên dầm thép buộc và dầm thép hàn trong môi trường không khí thay cho môi trường bê tông để dễ nhìn thấy và cảm nhận chất lượng vượt trội của nó. Bê tông sử dụng trong các dự án của GEC cung cấp cho các cấu kiện chính tối thiểu là mác 300 đảm bảo chất lượng vượt trội cho công trình.

5. Thực hiện kiểm định và thử nghiệm:

Thực hiện các hoạt động kiểm định và thử nghiệm để đảm bảo rằng công trình đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng. Kiểm tra tính bền, độ bền và độ chính xác của các công trình xây dựng. Điều này giúp đảm bảo rằng công trình hoàn thành đúng theo yêu cầu và đạt được chất lượng cao.

6. Quản lý sự không phù hợp và điều chỉnh:

Trong quá trình xây dựng, có thể xảy ra các lỗi hoặc sự không phù hợp. Hãy đảm bảo rằng có quy trình quản lý sự không phù hợp và điều chỉnh để phát hiện, báo cáo và khắc phục sớm các vấn đề chất lượng. Điều này đòi hỏi sự kiểm tra thường xuyên, ghi chép và ghi nhận các vấn đề, và đưa ra các biện pháp khắc phục và điều chỉnh để đảm bảo rằng công trình luôn đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng.

7. Đào tạo và nâng cao nhận thức:

Đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong dự án, bao gồm nhà thầu, nhân viên, và công nhân, được đào tạo về quy trình kiểm soát chất lượng và các yêu cầu chất lượng. Đào tạo định kỳ và cung cấp thông tin mới nhất về các quy định và tiêu chuẩn chất lượng giúp nâng cao nhận thức và sự cam kết của tất cả các bên đối với chất lượng công trình.

8. Kiểm tra và đánh giá liên tục:

Thực hiện kiểm tra và đánh giá liên tục để đảm bảo rằng quy trình quản lý chất lượng đang hoạt động hiệu quả và đáp ứng yêu cầu. Thu thập phản hồi từ khách hàng và các bên liên quan, kiểm tra và cải tiến quy trình để tăng cường chất lượng công trình.

Tổng kết, quản lý chất lượng công trình nhà dân dụng là một yếu tố quan trọng trong quá trình xây dựng để đảm bảo rằng công trình đạt được chất lượng cao và đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư. Bằng cách thiết lập tiêu chuẩn chất lượng, tuyển chọn nhà thầu và nhân viên chất lượng, thiết lập hệ thống kiểm soát chất lượng, sử dụng vật liệu chất lượng, thực hiện kiểm định và thử nghiệm, quản lý sự không phù hợp và điều chỉnh, đào tạo và nâng cao nhận thức, và kiểm tra và đánh giá liên tục, bạn có thể đảm bảo rằng công trình được xây dựng với chất lượng cao và đạt được thành công.

Tôi có cần phải thuê một nhân viên quản lý chất lượng không?

Nhân viên quản lý chất lượng là người kiểm soát, ngăn ngừa lỗi trong quá trình sản xuất. Đây là một vị trí công việc cực kỳ quan trọng trong các công ty sản xuất. Tuy nhiên, việc thuê nhân viên quản lý chất lượng hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại hình công trình, quy mô công trình và mức độ yêu cầu về chất lượng của công trình đó. Bạn có thể cân nhắc các yếu tố này để đưa ra quyết định phù hợp cho công ty của bạn.

Làm thế nào để đảm bảo chất lượng của công trình?

Để đảm bảo chất lượng của công trình, bạn có thể thực hiện các biện pháp như thiết kế biện pháp, lập kế hoạch về tiến độ, quá trình chuẩn bị vật liệu, gia công chế tạo cấu kiện, các chi tiết xây dựng cũng như quá trình vận chuyển đến công trình1Ngoài ra, quy trình đảm bảo chất lượng giúp doanh nghiệp đảm bảo sản phẩm của mình đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng do công ty hoặc ngành của doanh nghiệp đặt ra2.

Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi của mình.

Làm thế nào để kiểm tra chất lượng của công trình?

Có nhiều cách để kiểm tra chất lượng công trình. Một số phương pháp thông dụng bao gồm:

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết tại các trang web sau đây:

Tôi có cần phải thuê một nhân viên quản lý chất lượng không?

Nhân viên quản lý chất lượng là người kiểm soát, ngăn ngừa lỗi trong quá trình sản xuất. Đây là một vị trí công việc cực kỳ quan trọng trong các công ty sản xuất1Tuy nhiên, việc thuê nhân viên quản lý chất lượng hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại hình công trình, quy mô công trình và mức độ yêu cầu về chất lượng của công trình đó2. Bạn có thể cân nhắc các yếu tố này để đưa ra quyết định phù hợp cho công ty của bạn.

Thủ tục cúng lễ khởi công công trình

Cúng lễ khởi công công trình là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa truyền thống của nhiều quốc gia và dân tộc. Nó được thực hiện để tôn vinh các vị thần, linh vật bảo hộ, hoặc các thực thể tâm linh, nhằm xin phép và mong sao công trình mới được thành công, an lành, và bảo vệ.

Trước tiên, cần phải xem tuổi của chủ nhà. Việc chủ nhà được tuổi xây dựng có thể giúp tạo tâm lý tốt cho quá trình xây dựng ngôi nhà. Tuy nhiên, nếu tuổi của chủ nhà không phù hợp để xây dựng vào năm hiện tại, nhưng nhu cầu ở là cấp thiết, thì có thể tiến hành thủ tục mượn tuổi. Trước tiên tìm người hợp tuổi cũng bằng công cụ trên, nếu được nên là những người đứng tuổi, thọ, phúc lộc dồi dào, con cháu đông, sau đó tiến hành thủ tục mượn tuổi. Tuy nhiên cần nhớ rằng, việc mượn tuổi để xây nhà là một biện pháp thiên nhiều về tâm lý, mọi chuyện tốt xấu sẽ vẫn xảy ra với chủ nhà chứ không phải vì mượn tuổi mà xảy ra với người kia. Ngoài ra, thời điểm khởi công còn phụ thuộc nhiều vào tiết khí và trạch mệnh (tức giờ, ngày, tháng khởi công). Nếu chọn được ngày, giờ đẹp thì việc ảnh hưởng có thể giảm đi nhiều. Chủ nhà cũng có thể nhờ một người nào đó trong gia đình hay bạn bè (có tuổi không phạm vào kỵ năm nay thay mặt trong lúc quan trọng như đổ móng, đổ trần…). Tốt nhất là nên mời một thầy phòng thủy về xem xét và tiến hành làm lễ giải hạn.

Sau khi đã lựa chọn được ngày giờ khởi công hợp lý, cần tổ chức lễ động thổ. Trong lễ động thổ ngày xưa phải cúng tam sinh, ngày nay đơn giản hơn, nhưng phải là con gà, đĩa xôi, hương, hoa quả, vàng mã… Sau khi làm lễ gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào. Trước khi khấn phải thắp nén nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn.

Xem tuổi và hướng nhà theo Phong thủy

Trong Phong thủy, việc xem tuổi và hướng nhà là một phần quan trọng để xác định hướng nhà phù hợp với từng người dựa trên ngày tháng năm sinh của họ. Để làm điều này, bạn cần xác định tuổi và hướng nhà chính xác theo các bước sau:

Bước 1: Xác định tuổi theo lịch âm:

Trong Phong thủy, tuổi thường được tính theo lịch âm (âm lịch). Bạn có thể sử dụng công cụ trực tuyến hoặc hỏi các chuyên gia về Phong thủy để xác định tuổi chính xác của mình theo lịch âm.

Bước 2: Xác định hướng nhà:

Để xác định hướng nhà, bạn có thể sử dụng la bàn hoặc các ứng dụng điện thoại di động hỗ trợ xác định hướng phương (compass). Đứng ở trung tâm ngôi nhà của bạn và đọc hướng phương của các cạnh nhà: Bắc (North), Nam (South), Đông (East), Tây (West) và các hướng phương trung gian.

Bước 3: Ghép hướng nhà với tuổi:

Các hướng nhà có thể tương ứng với từng nhóm tuổi, và mỗi nhóm tuổi thường có hướng nhà tốt và xấu khác nhau. Dưới đây là một số thông tin tổng quan về hướng nhà phù hợp với từng nhóm tuổi. Tuy nhiên, lưu ý rằng việc xem tuổi và hướng nhà cần được tham khảo cẩn thận và nên tìm hiểu thêm từ các chuyên gia trong lĩnh vực Phong thủy để có quyết định đúng đắn.

Tuổi Tý, Sửu: Hướng tốt: Tây Bắc, Đông Bắc, Nam

Tuổi Dần, Mão: Hướng tốt: Tây, Đông, Bắc

Tuổi Thìn: Hướng tốt: Đông, Nam, Tây

Tuổi Tỵ, Ngọ: Hướng tốt: Đông Nam, Tây Nam, Tây BắcTuổ

i Mùi: Hướng tốt: Nam, Bắc, Đông Nam

Tuổi Thân, Dậu: Hướng tốt: Tây Nam, Đông Nam, Nam

Tuổi Tuất, Hợi: Hướng tốt: Đông, Bắc, Tây Nam

Chúng ta cần nhớ rằng Phong thủy là một lĩnh vực phức tạp, và những hướng dẫn trên chỉ mang tính chất chung và tham khảo. Để có một bản đồ Phong thủy chính xác cho ngôi nhà và tuổi của mình, hãy tìm đến các chuyên gia Phong thủy uy tín để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn.

Các vấn đề phát sinh sau khi xây nhà

“An cư, lạc nghiệp” là câu tục ngữ quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam ta từ bao đời. Đến ngày hôm nay, câu nói ấy vẫn đúng, và “ngôi nhà” – nơi bình yên nhất vẫn được xem là đích đến trong hành trình phát triển của mỗi người. Vậy mà có những trường hợp, nhà sau khi xây xong lại phát sinh nhiều vấn đề khiến gia chủ hoang mang, lo sợ. Những vấn đề phát sinh sau khi xây nhà là gì và cách khắc phục như thế nào?

Xuất hiện thấm dột

Hiện tượng thấm dột thường xuất hiện ở những nơi bị nước tác động thường xuyên như mái nhà, mặt tường bên ngoài, nhà vệ sinh, vườn trên sân thượng… Nguyên nhân xảy ra là do:

Sàn, tường bị nứt khiến nước dễ dàng thẩm thấu.

Vật liệu xây dựng (bê tông, vữa trát) không đạt tiêu chuẩn.

Sau một thời gian bị thấm dột, trần và tường có thể bị mốc xanh khiến cho khu vực đó trở nên mất thẩm mỹ. Đặc biệt, thấm dột cũng khiến trần thạch cao, sàn gỗ và các đồ vật gần đấy bị thấm nước, hư hỏng nặng. Nguy hiểm hơn, nếu nước tiếp cận đến đường dây điện thì có thể gây điện giật, cháy nổ. Tình trạng này có thể xuất hiện ngay sau khi xây nhà hoặc qua một thời gian lâu mới xuất hiện. Nhưng dù thế nào, thấm dột vẫn là một vấn đề khó khắc phục.

Nhà bị lún nứt

Nhà bị lún nứt là một tình trạng khá phổ biến hiện nay ở nước ta. Theo đánh giá, nguyên nhân xảy ra vấn đề trên có thể đến từ cả hai khâu:

Khâu thiết kế: Xảy ra sai sót khi tính toán bản vẽ, thiếu hệ số dư an toàn của khung hoặc hệ thống.

Khâu thi công: Quá trình thi công xảy ra nhiều vấn đề, không đáp ứng tiêu chuẩn đặt ra và sử dụng vật liệu kém chất lượng.

Nhà bị lún nứt có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nếu nhà bị lún đều thì vẫn an toàn nhưng nếu bị nghiêng một bên thì tường sẽ bị nứt và tác động mạnh đến kết cấu chịu lực của căn nhà.

Hơn thế nữa, nếu lún nứt xảy ra ở những bức tường có cửa thì sẽ làm hư cửa và không đóng, mở được. Còn nứt ở mái, sàn nhà hoặc tường sẽ kéo theo tình trạng thấm dột.

Thông thường, phải mất thời gian dài (tính bằng năm) để nhà mới xây ổn định tải trọng. Lúc đó mới xác định được vết nứt có phải do bị sụt lún hay không, từ đó sẽ có giải pháp xử lý thích hợp.

Gặp sự cố nước

Sự cố nước có thể xảy ra ở cả hai quá trình cấp nước lẫn thoát nước với những tình trạng như:

Cấp nước: Hở nước ở chân thiết bị đấu nối với ống, hở ống cấp gây dột (thường trong hộp kỹ thuật, tường phòng vệ sinh), thiết bị van phao điện và máy bơm bị hư…

Thoát nước: Ống thoát nước bị hở, ống thoát bị tắc nghẽn khiến nước không kịp thoát (thường là nhà vệ sinh, nhà bếp), máng thoát nước ở mái không kịp thoát gây tràn nước vào nhà…

Nguyên nhân có thể là do thiết kế sai lệch hoặc thi công không đúng kỹ thuật. Ngoài ra, việc không dọn dẹp rác ở ống thoát nước cũng gây ra tình trạng này.

Khi nhà gặp sự cố nước sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến sinh hoạt như không có nước sạch sử dụng, nước dơ đổ tràn lan, bốc mùi hôi thối. Đồng thời, gây khó khăn khi sửa chữa, đặc biệt là khi ống nước nằm trong hộp kỹ thuật hoặc đặt ngầm trong tường.

Gặp sự cố điện

Khi hệ thống điện cục bộ hoặc tổng thể căn nhà bị quá tải sẽ dẫn đến sự cố như chập điện, rò điện… Thêm vào đó, sự cố điện cũng đề cập đến việc bố trí hệ thống điện không logic như cùng một bảng điều khiển, công tắc bên phải thì mở đèn bên trái và ngược lại.

Giải thích cho hiện tượng này, nguyên nhân là do khi thiết kế đường dây điện đã không tính trước trường hợp nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến. Bên cạnh đó, hệ thống điện phân bổ không hợp lý hoặc lắp đặt sai bản vẽ…

Sự cố về điện có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và sự an toàn của gia chủ. Mặc dù sự cố này không khó xử lý nhưng vẫn cần khá nhiều thời gian để khắc phục.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ GEC

Địa chỉ: Số BT5.7, Khu đô thị Viglacera Hữu Hưng, ngõ 272, đường Hữu Hưng, phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0979.781.007 – 0963.977.962

Web: gec.com.vn – Email: gecvietnam@gmail.com

Bài viết trước đó Báo giá bê tông nhẹ EPS