VỚI CHI PHÍ CẢI TẠO CHỈ 400 TRIỆU ĐỒNG, NGÔI NHÀ TRONG HẺM NHỎ NÀY ĐÃ LỘT XÁC NGOẠN MỤC VÀ TRỞ THÀNH KHÔNG GIAN SỐNG ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI MƠ ƯỚC.

Sài Gòn là thành phố mang trong mình sự pha trộn hoàn hảo giữa cũ và mới, giữa nét hiện đại và nét cổ điển. Sài Gòn đang chuyển mình thật nhanh với những tòa cao ốc, trung tâm thương mại mọc lên như nấm. Nhưng bên cạnh đó, có một Sài Gòn yên tĩnh hơn, đời hơn với những nếp nhà nhuốm màu thời gian trong những con hẻm nhỏ.

Ngôi nhà mang tên 42O cũng là một ngôi nhà trong hẻm như thế. Có điều trải qua nhiều năm dãi dầm mưa nắng phương Nam, ngôi nhà này đã xuống cấp. Thêm vào đó do xây dựng đã quá lâu, công năng phân chia không hợp lý nên nơi này bị tình trạng thông gió kém cũng như thiếu ánh sáng. Trước thực tế này, chủ nhà quyết định cải tạo lại ngôi nhà theo hướng đơn giản, vẫn giữ được sự mộc mạc vốn có của ngôi nhà trong hẻm, vừa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt.

Mặt tiền ngôi nhà trước và sau cải tạo.
Tầng trệt của ngôi nhà sau khi cải tạo đã thay đổi đến bất ngờ.

Với diện tích 40m², phải đảm bảo không gian sinh hoạt, sự thoáng đãng cho gia đình 4 người gồm 2 vợ chồng, 2 đứa con, các KTS đã tạo nên một ngôi nhà 1 trệt, 1 lửng và 1 lầu với mặt tiền là hệ cửa lam thép chắc chắn, có thể đóng mở. Những lam thép này không chỉ đẹp mắt mà còn giúp gia tăng ánh sáng và lấy gió cho phía bên trong nhà.

Mặt tiền của ngôi nhà ấn tượng với hệ cửa lam thép.

Tầng trệt là không gian tiếp khách và khu vực bếp ăn được kết nối với nhau vô hình bằng nội thất. Tầng lửng trong quá trình cải tạo được di dời từ phía trước ra sau để tạo nên một không gian sinh hoạt vừa đủ cho gia đình mà không bị cảm giác bí bách do trần nhà thấp.

Không gian của ngôi nhà thiết kế đơn giản những đầy đủ tiện nghi.

Việc thay đổi lớn nhất ở tầng trệt chính là thay đổi lõi thang từ thang hai vế thành thang một vế cặp tường phía trái của công trình. Thay đổi này khiến ngôi nhà rộng rãi hơn hẳn.

Phòng khách đơn giản với bàn ghế gỗ cổ điển.
Khu bếp ăn nhẹ nhàng, hiện đại và nhỏ gọn, phù hợp với diện tích.

Khu bếp được phân tách với phòng khách bằng bậc thang giật cấp.
 

Tẩng lửng là nơi lũ trẻ có thể chơi đùa, tụ tập bàn bè ăn uống hay là chỗ nghỉ ngơi cơ động khi có khách đến chơi.

Tầng lầu là nơi có sự thay đổi đáng kể nhất trong quá trình cải tạo với một khoảng sân rộng ngập tràn ánh nắng với khoảng vườn nhỏ chiếc ghế nghỉ để thư giãn thảnh thơi. Ở khoảng sân này, ánh nắng chiếu vào lam thép sẽ tạo một không gian vô cùng ấn tượng.

Khoảng sân vườn kiêm nơi phơi đồ trong nhà.

Buổi chiều đến, khu vườn này sẽ rất lý tưởng để các thành viên tận hưởng sự thoáng đãng và bình yên của con hẻm nhỏ.

Các phòng ngủ đều được tiếp cận với ánh sáng. Phòng ngủ của 2 bé được thiết kế bàn học đôi rất gọn gàng.

Khu vệ sinh đơn giản, đầy đủ tiện nghi.

Với chi phí cải tạo 400 triệu đồng, ngôi nhà trong hẻm nhỏ đã chuyển mình từ một ngôi xuống cấp thành một ngôi nhà thật đẹp để nằm nghe nắng mưa, để một gia đình trẻ có tổ ấm đúng nghĩa giữa Sài Gòn tấp nập.

Thông tin nhà

 Địa điểm: Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

Diện tích nhà: 40m²

Chi phí cải tạo: 400 triệu đồng

Ảnh: Quang Dam

Theo afamily.vn