Sân golf 18 lỗ

Một sân golf tiêu chuẩn có 18 lỗ, đây là định dạng tiêu chuẩn sân golf. Có bao nhiêu lỗ phổ quát tại các sân golf trên toàn thế giới. Mặc dù 18 lỗ không phải lúc nào cũng là tiêu chuẩn. Đôi khi các sân golf có 12, 23, 15 hay bất kỳ số lượng lỗ. Nhưng theo quốc tế sân golf 18 lỗ vẫn là tiêu chuẩn

 

Tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 lỗ theo khu vực

 

Một sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế thường là 18 lỗ, bao gồm khu phát bóng (tee). Đường bóng (fairway) và khu vực bao quanh lỗ golf (green). Ngoài ra kể thêm có thể có khu lỗ golf (putting green), khu cỏ cao (rough), các hố cát (bunkers), nước và các chướng ngại vật khác tùy sân. Khi thiết kế sân golf 18 lỗ đạt tiêu chuẩn quốc tế, cần thiết kế đủ 3 khu vực. Khi thiết kế sân golf 18 lỗ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Cần phải có những đạt chuẩn dưới đây:

 

– Tee-box

Tee cần là bề mặt phẳng hình vuông. Vì đây là nơi đầu tiên người chơi sẽ phát bóng gọi là Tee Shot, Teeing hay Driver. Đây cũng là khu vực đặt bóng tại điểm chốt gọi là Tee và sử dụng loại gậy Driver hay bất kỳ loại gậy gỗ dài nào. Người chơi sẽ đánh bóng vào Fairway và càng gần vùng Green càng tốt.

 

– Fairway

Đây chính là đường lăn bóng đi từ Tee đến Green. Nó cũng là khu vực hạ cánh lý tưởng để bắn bóng ra khỏi tee. Và là con đường dẫn bóng golf từ điểm bắt đầu của hố đến điểm cuối (green). Nếu bóng ở gần vùng Fairway người chơi sẽ dễ dàng đẩy bóng đến Green hơn so với đánh xa. Chưa kể mắc thêm các chướng ngại vật như Rough hay Hazards. Đến vùng này người chơi thường dùng gậy số 3, 45, 5 để đánh đường dài Fairway.

 

Sân golf 18 lỗ

 

Fairways thường là ở các hố par-4 và par-5 nhưng có thể vắng mặt ở các lỗ par-3. (vì những lỗ này đường quá ngắn so với mục tiêu của người chơi golf cần phát bóng đường dài đến green).

 

– Green

Đây là vùng bao quanh lỗ Gôn. Nó có màu xanh lá cây có thể khác nhau về hình dạng và kích thước. Nhưng phổ biến nhất là hình bầu dục hoặc hình thuôn. Nó có thể cao ngang với đường fairway hoặc dốc cao hơn 1 chút so với đường fairway. Vùng này yêu cầu khi thiết kế, cỏ xanh. Mịn để đẩy bóng lăn vào lỗ. Thường khi thi công, cỏ Bermuda hoặc cỏ Bentgrass (một loại cỏ ống) sẽ được chọn cho vùng này.

Ngoài ra còn có vùng “Double green” tức là vùng green bao quanh hai lỗ khác nhau trên sân gôn. Nó có hai lỗ và hai cột cờ và đủ lớn để dành cho hai nhóm người chơi golf khác nhau chơi cùng một lúc (tất nhiên mỗi người chơi một lỗ riêng).

Còn có Alternate Greens- green thay thế, họ sẽ thiết kế 2 khu vực green xen kẽ nhau. Đặt cạnh nhau cho cùng một lỗ golf, lỗ đó được cho là có green thay thế. Người chơi gôn có thể chơi với green thứ 1 trong chín lỗ đầu tiên và green thứ 2. (giả sử, được đánh dấu bằng cờ đỏ) trên 9 ô thứ hai.

 

Tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 lỗ theo lỗ chuẩn par

Sân golf 18 lỗ có 3 loại lỗ tiêu chuẩn, bao gồm: Lỗ chuẩn par 3, lỗ chuẩn par 4 và lỗ chuẩn par 5.

 

*Lỗ chuẩn par 3

Trong bảng xếp hạng các hố golf, par 3, par 4 và par 5 là các xếp hạng thông thường. Số đó là ước tính có bao nhiêu cú đánh mà một tay golf chuyên gia dự kiến ​​sẽ cần để chơi lỗ đó. Par-3 lỗ là những cái ngắn nhất trên sân golf và những người chơi golf. Rất giỏi dự kiến ​​sẽ chơi chúng trong ba cú đánh. Về lý thuyết người chơi giỏi sẽ đưa bóng vào green trong cú đánh đầu tiên của họ. Và sau đó dùng 2 gậy nữa để đưa bóng vào lỗ tức là Par-3 Hole in Golf.Khi thiết kế Par-3 cần độ dài tiêu chuẩn khoảng 229 mét.

 

*Lỗ chuẩn par 4

Một lỗ par 4, hoặc par-4, là một lỗ mà một tay golf chuyên nghiệp dự kiến ​​sẽ cần bốn cú đánh để hoàn thành. Không có quy tắc chính thức nào trong thế giới golf về việc lỗ golf nên dài hay ngắn. Họ được tự do thiết kế các lỗ của họ theo bất kỳ cách nào họ muốn. Nhưng thường thấy nhất chuẩn thiết kế par 4 độ dài tiêu chuẩn từ 230 đến 430m.

 

 

*Lỗ chuẩn par 5- Par 5 Hole

Một lỗ par 5 là một lỗ mà một tay golf chuyên gia dự kiến ​​sẽ cần năm cú đánh để hoàn thành. Trên hầu hết các sân golf, par 5 là lỗ dài nhất (lỗ par-6 tuy có nhưng rất hiếm). Khi thiết kế, độ dài tiêu chuẩn ngắn nhất là 431m.

Thường, nếu là golfer chuyên nghiệp ​​sẽ đánh vào fairway bằng 1 cú phát bóng. Cú thứ 2 đưa bóng đi xa hơn trên fairway, đánh vào green bằng cú đánh thứ ba và sau đó dùng hai gậy để đẩy bóng trong lỗ. Những golfer giỏi đánh bóng rất xa có thể có thể đẩy bóng đến green của par-5 chỉ trong vòng hai gậy không cần đến 3.

Khi thiết kế, cũng thường tạo ra 2 đến 6 lỗ par-5 trên một sân golf 18 lỗ. Có kích thước tiêu chuẩn. Bao gồm 2 par-5 ở 9 lỗ golf đầu 2 par-5 ở 9 lỗ golf sau.

Với bài viết trên bạn chắc hẳn đã mường tượng ra được về các sân golf 18 hố là như thế nào rồi. Chúng được thiết kế ra sao, theo quy chuẩn nào, để từ đó điều chỉnh và tập luyện lối chơi của mình..

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ GEC

CEO TẠ QUANG HUY.

Address: BT 3.7, khu chức năng đô thị Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Mobie: 0979.781.007 ; Tel: 02436.68.68.30 ; Zalo: +84 979-781-007.

Email: gecvietnam@gmail | http://gec.com.vn | https://www.facebook.com/gecvienam

Bài viết trước đó Sân golf Đầm Vạc
Bài viết sau đó Sân golf Phoenix & Hilltop Valley