Xây nhà có tầng hầm

XÂY NHÀ CÓ TẦNG HẦM

Xây nhà có tầng bán hầm hiện là một giải pháp hữu hiệu trong việc giải quyết chỗ để xe tiện lợi của nhiều tòa nhà.cao tầng, ngôi nhà lớn có nhiều phương tiện để xe, đặc biệt là những khu đô thị đông đúc, các thành phố lớn như Hà Nội, HCM,..Mặc dù vậy tiện lợi nhưng do nguyên nhân về chi phí cũng như thi công phức tạp.hơn nên nó chưa được ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên, so với kinh phí để xây dựng một tầng nữa thì phương án xây nhà có tầng hầm hay nhà gác lửng so về sẽ tiết kiệm hơn.

[toc]

.

Xây nhà có tầng hầm là gì ? 

– Tầng hầm là một hay nhiều tầng của một ngôi nhà, tòa nhà.được thiết kế xây dựng nằm hoàn toàn dưới lòng đất và nằm dưới sàn tầng trệt.

– Tầng bán hầm (nửa hầm) là một phần chiều cao nằm trên.hoặc ngang cốt mặt đất theo quy hoạch đã được duyệt để láy sáng tạo ra sự thông thoáng cho không gian bên trong.

Có thể hiểu tầng hầm và bán hầm hoàn toàn khác nhau, mỗi thiết.kế có những ưu nhược điểm riêng nhất định như tầng hầm thường tối, kém thông thoáng hơn nhưng phần nào giúp ngôi nhà trông hoàn chỉnh, thống nhất trong khi đó tầng bán hầm nhô lên mặt đất tăng sự thông thoáng, thu hút ánh sáng được tốt hơn. Vì thế tùy vào kết cấu, nền móng của.một toà nhà để quyết định có nên xây nhà có tầng hầm hay không hay xây bán hầm.

Xây nhà có tầng hầm

Ngày nay thiết kế biệt thự, nhà ở hay những công trình có tầng hầm chủ.yếu được sử dụng vào mục đích làm gara để ô tô kết hợp với khu vực kho để chưa đồ, rượu hoặc có thể sử dụng như một tầng nhà ở bình thường đặc biệt là ở Đà Lạt. Tuy nhiên có nên xây nhà có tầng hầm hay không, xây nhà tầng hầm đẹp, đảm bảo.yếu tố công năng, thoáng đãng là điều không hề đơn giản cần phải xem xét kỹ lưỡng.

+ Tham khảo giá xây nhà tại đây

Những lưu ý khi xây nhà có tầng hầm

Từ việc thiết kế như thế nào cho đến quá trình thi công việc đào đất xây.dựng đến khi hoàn thiện tầng hầm khá phức tạp nếu không được xử lý hiệu quả sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu an toàn của toàn bộ ngôi nhà hoặc những công trình lận cận vì thế bạn cần nắm rõ những lưu ý dưới đây.

 

1/ Quá trình thiết kế nhà có tầng hầm

– Theo kinh nghiệm thiết kế và thi công trình thực tế chúng tôi chỉ ra rằng nếu nhà.có nhiều lầu, nhu cầu để xe cao thì làm hầm (hầm trọn vẹn hoặc bán hầm) sẽ rất thuận tiện. Có nên xây nhà có tầng hầm hay không cần quan tâm đến vấn đề này.

– Tuy nhiên đối với trường hợp không quá cần thiết nên làm hầm theo dạng.trệt thấp, bán hầm để giảm chi phí làm móng bè cho hầm, cũng như giải quyết được các yếu tố chiếu sáng, tránh ngập úng.

 

2/ Quá trình đào đất nhà có tầng hầm

– Khi xây dựng nhà, biệt thự có tầng hầm nằm trên khu đất yếu thì trong quá trình.xây dựng cần sử dụng những cọc khoan nhồi 300 – 400, khoảng cách giữa các cọc là vài tấc. Trên đầu cọc là đà giằng liên kết các cọc lại và phải có hệ giằng chống. có thể dùng thép hình chữ H, chữ L để giằng các cọc vây trong quá trình đào đất.

– Riêng đối với mặt bằng tốt thì cần đào đến đây đặt gạch đến đó. Đây là khâu quan trong và tùy thuộc vào những nền đất khác nhau.để đưa ra những phương án cho phù hợp. Vì thế câu hỏi xây nhà có tầng hầm hay không trở nên quan tâm.

– Đối công trình hầm nằm trên đất tốt, có vị trí xây dựng giữa khuôn viên.đất mới, sử dụng ví dụ như xây các biệt thự ở quê, vùng đất rộng thì nên dùng phương án ván ép định hình là tốt nhất. Đây là yếu tố quan trong trong việc có nên xây nhà có tầng hầm hay không.

 

3/ Quá trình thi công nhà có tầng hầm

– Trong quá trình thi công cần đưa ra những giải pháp chống thấm chủ động,.chống thấm bị động để chống thấm từ dưới lên, từ ngoài vào với những giải pháp phù hợp.

– Trước khi xây tô cần phải kiểm tra bê tông tường trong đất có bị thấm chảy hay.không, nếu có thì cần xử lý ngay để đảm bảo tường, bê tông chỉ có thẩm ấm sau đó mới xây tường gạch, tại hố thu bố trí máy bơm để bơm nước lên hệ thống thoáng nước thấm ứ đọng…

 

4/ Thiết kế ánh sáng tự nhiên

– Có nên xây tầng hầm hay không hay lưu ý khi xây tầng hầm thì việc thiết kế ánh sáng tự nhiên rất quan trọng để  mang đến sự thông thoáng, sạch sẽ.

– Ở những tầng hầm hay bán hầm không thể bố trí giếng trời thì có thể chừa những khe hở nhỏ hoặc dùng gương phản chiếu để tránh cảm giác ngột ngạt ẩm thấp cho tầng hầm.

 

Có nên xây nhà có tầng hầm hay không ?

1/ Về công năng xây nhà có tầng hầm

– Xây nhà tầng có tầng hầm được sử dụng một không gian tiện tích cho một toàn nhà, nơi đây có thể chưa các loại lò sưởi, máy nước nóng, hộp cầu chì, bãi đậu xe và các hệ thống điều hòa không khí khác. .. đây là lý do quan trọng đến việc có nên xây nhà có tầng hầm hay không.

– Bên cạnh đó tầng hầm là không gian để xen tiện lợi giải quyết được vấn đề “bố trí xe ở đâu” ở các thành phố lớn như tphcm, Hà Nội với diện tích ngày càng hẹp thì đây là một giải pháp tốt nhất nhằm tăng không gian sử dụng.

– Đối với biệt thự tầng có tầng hầm có thể tận dụng để sưu tầm rượu (hầm rượu) hay những phòng sưu tầm lưu trữ đồ cổ, phòng chơi nhạc…. nhằm tiết kiệm không gian cụ thể vừa tạo sự thuận tiện trong quá trình sử dụng. Có nên xây nhà có tầng hầm hay không.

 

2/ Về thẩm mỹ xây nhà có tầng hầm

–  Có thể thấy việc thiết kế xây dựng nhà, biệt thự 3 tầng có tầng hầm vừa đáp ứng được nhiều công năng song yếu tố về thẩm mỹ trong kiến trúc vẫn không hề suy giảm, vẻ đẹp sang trọng vẫn được thể hiện nguyên vẹn với những đường khối khỏe khoắn, mạch lạc trong biệt thự xem thêm nhiều mẫu nhà có tầng hầm đẹp

 

3/ Chi phí xây dựng xây nhà có tầm hầm

– Thông thường việc chi phí xây dựng 01 tầng hầm (chưa bao gồm chi phí gia cố khi đào đất) thường tốn kém chi phí hơn rất nhiều so với phương án không có tầng hầm thông thường từ 115% đến 140% vì thế cần cân nhắc đến vấn đề này. Chi phí liên quan nhiều đến việc có nên xây nhà có tầng hầm hay không ?

 

Cách tính chi phí xây nhà có tầng hầm

Độ sâu: <=1,2m: So với cote vỉa hè được tính bằng [150%] diện tích sàn nhân đơn giá xây dựng phần thô.

Độ sâu: 1,2m đến 1,8m: So với cote vỉa hè được tính bằng [170%] diện tích sàn nhân đơn giá xây dựng phần thô.

Độ sâu: 1,8m đến 2,5m: So với cote vỉa hè được tính bằng [200%] diện tích sàn nhân đơn giá xây dựng phần thô.

Độ sâu: >2,5m: So với cote vỉa hè được tính bằng [300%] diện tích sàn nhân đơn giá xây dựng phần thô.

 

Cách tính diện tích xây dựng:

Hầm: Tính 150% giá
Trệt: tính 100% giá
Lầu : tính 100% giá,có bao nhiêu lầu thì nhân lên bấy nhiêu
Mái: tính 30% nếu mái tôn; 50% nếu mái ngói hệ vì kèo và 70%-100% nếu mái ngói đổ bê tông.

 

Đơn giá xây dựng hoàn thiện tính trên 1 mét vuông:

Nhà ở thường

Vật tư trung bình: 4.500.000 đồng/m2
Vật tư khá : 5.000.000 đồng/m2
Vật tư tốt: 5.500.000 đồng/m2

 

Biệt thự

Dao động từ 6.000.000 – 9.000.000 đồng/m2
3.2 Ví dụ cụ thể chi phí xây nhà có tầng hầm

Nhà Bạn có diện tích được phép xây dựng 10 x 10m 4 tầng (Giả định diện tích được xây dựng này không tính giêng trời).  Dùng vật tư trung bình, mái ngói.

 

Tính diện tích

Hầm =10 x150%= 150m2

1 Trệt = 10×10 = 100m2

Lầu 1 = 10 x10 = 100m2

Lầu 2 = 10×10 = 100m2

Lầu 3 = 10×10 = 100m2

Mái ngói = 10x10x50% = 50m2

Tổng diện tích là: 600m2

Nhân đơn giá

Theo như cách tính trên kết quả sẽ là 600m2 x 4.500.000 = khoảng 2,7 tỷ vnđ. Bao gồm cả phần thô và phần ốp lát hoàn thiện (chỉ chưa có bàn,ghế,tủ,giường,đèn,thiết bị vệ sinh vv ….)

Tuy nhiên đây chỉ là cách tính toán mang tính tham khảo vì sau khi có bản vẽ thiết kế chi tiết rõ ràng, vị trí nền móng như thế nào một có thể biết được mức giá chính xác. Tốt nhất bạn nên tìm đến một công ty xây dựng uy tín, chuyên nghiệp để kiến truc sư tư vấn, đưa ra mức giá chính xác nhất phù hợp với ngân sách của gia đình bạn để biết nên xây nhà có tầng hầm hay không.

Vậy nên việc xây nhà có tầng hầm, bán hầm hay không ? Tùy thuộc vào vị trí, kiến trúc xây dựng, chi phí để đưa ra những phương án cho phù hợp nhất. Bạn nên tìm đến những KTS chuyên nghiệp, ở đây họ sẽ tư vấn kỹ càng, phân tích yếu tố mặt lợi, nhược điểm rõ ràng để bạn dễ hình dung, có những quyết định phù hợp.

 

Các kiểu nhà có tầng hầm đẹp

 

1/ Mẫu nhà có tầng bán hầm

Thiết kế mẫu nhà có tầng hầm nhằm tăng không gian sử dụng giúp việc bố trí xe trở nên thuận tiện hơn đặc biệt là những nhà phố, nhà ở kết hợp văn phòng cho thuê việc xây dựng tầng hầm sẽ rất tiện lợi. Đó cũng chính là lý do mà việc có nên xây nhà có tầng hầm hay không được nhiều người quan tâm hiện nay.

Mẫu nhà có tầng hầm nổi, xu hướng được yêu chuộng trong thiết kế nhà phố hiện nay

Thiết kế nhà bán hầm để xe tiện lợi với một lối đi lên xuống tiện lợi

Mẫu thiết kế nhà phố có tầng bán hầm đẹp, sang trọng với phong cách hiện đại

 

2/ Mẫu nhà 2 tầng có tầng hầm

Thiết kế mẫu nhà 2 tầng có tầng hầm để xe tiện lợi cung cấp không gian sống thư giãn, thoải mái cho những gia đình trẻ ít thành viên, mặt khác tiết kiệm chi phí xây dựng. Vì thế đây là kiến trúc nhà ở tương đối phổ biến ở những thành phố lớn hiện nay.

Thiết kế nhà phố 2 tầng có tầng hầm đơn giản nhưng đáp ứng đầy đủ tiện nghi, công năng sử dụng

Mẫu nhà biệt thự 2 tầng có tầng bán hầm để xe rộng rãi

 

Hỗ trợ hoàn thiện thủ tục, giấy phép xây dựng

.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ GEC

CEO TẠ QUANG HUY.

Address: BT 3.7, khu chức năng đô thị Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Mobie: 0979.781.007 ; Tel: 02436.68.68.30 ; Zalo: +84 979-781-007.

Email:  gecvietnam @ gmail  | Trang web:  http://gec.com.vn  | Facebook:  https://www.facebook.com/gecvienam

.

Key | Tag: Xây nhà có tầng hầm | Xây nhà có tầng hầm | Xây nhà có tầng hầm | Xây nhà có tầng hầm | Xây nhà có tầng hầm | Xây nhà có tầng hầm | Xây nhà có tầng hầm

 

Bài viết trước đó Xây nhà diện tích nhỏ
Bài viết sau đó Công ty xây nhà