Albatross là gì ?

Albatross được mệnh danh là điểm số khó xác lập nhất trong các trận thi đấu golf. Ngay cả các golfer chuyên nghiệp. Có trình độ cao thì việc ghi được điểm này cũng là điều không hề dễ dàng. Vậy thực tế Albatross là gì? Những ai đã tạo nên kỳ tích Albatross? Tất cả sẽ được hé lộ trong bài viết này.

Luật chơi golf

 

Môn thể thao golf vốn nổi tiếng bởi sự phức tạp về hệ thống rất nhiều các thuật ngữ khác nhau. Hẳn các golfer ít nhiều cũng đã từng nghe tới thuật ngữ Albatross. Một trong những cú đánh cực kỳ hiếm bởi độ khó và “thách thức” cả những golfer chuyên nghiệp hàng đầu.

 

1. Hiểu rõ Albatross là gì? Vì sao lại khó xác lập Albatross?

Albatross còn được gọi là Double Eagle – tên gọi này xuất phát từ tên của một loài hải âu lớn và cực hiếm. Thuật ngữ này được dùng để miêu tả điểm số rất khó đạt được, “thách thức” cả những golfer chuyên nghiệp có trình độ và kỹ thuật cao.

 

Albatross

 

Albatross mang lại niềm tự hào

Đây chính là điểm dưới tiêu chuẩn của 3 lỗ gậy hay còn gọi là 3 Under par. Tuy nhiên ở Anh họ thường gọi là “cú đúp”. Đây là một trong những điểm số rất hiếm và rất khó để xác lập. Đối với golfers nghiệp dư, tỉ lệ thành công cú ghi điểm Albatross là 1/6.000.000. Trong khi đó tỷ lệ đạt HIO là 1/12.000.

Nguồn gốc xuất phát của Albatross tới nay vẫn chưa rõ ràng. Nhưng nó đã được sử dụng vào năm 1929 trước khi John G Ridland ghi điểm 3 gậy so với par tại giải đấu Ấn Độ năm 1934. Nhờ vậy, giới golfer mới nhận thấy sự cần thiết khi phải đặt cho điểm số này 1 cái tên.

Điểm Albatross đầu tiên được truyền thông đề cập tới chính là ở giải đấu tại Nam Phi. Đó là khi E Wooler ghi điểm Albatross tại hố 18 Par4 ở sân Durban Country club vào mùa hè năm 1931.

 

Theo George Sterling Kelly

Người có 30 năm kinh nghiệm chơi golf và hơn 15 năm. Làm Huấn luyện viên golf cho rằng, để ghi được điểm Albatross là điều rất khó.

“Lần đầu tiên tôi đạt được điểm Albatross vào tháng 10/2003 tại giải đấu two – man của cha. Đấy là hố par 5 ngắn với 520 yard, thậm chí ngắn hơn vì cùng chiều gió. Tôi đã đánh cú Driver có khoảng cách 380 Yards. Một phần may mắn hơn khi có lực đẩy của gió. Sau đó ở cú đánh thứ 2, tôi đã sử dụng gậy wedge và bóng đã đi vào lỗ.” – George Sterling Kelly chia sẻ.

Ông cũng chia sẻ rằng, cảm giác ghi điểm Albatross tuyệt vời hơn mức tưởng tượng. Nó hoàn toàn khác so với các cú ghi điểm khác.

“Các bạn sẽ không thể hiểu được việc đưa bóng vào lỗ bằng 2 gậy ở par 5 khó khăn như thế nào. Cho tới khi các bạn thực hiện được nó.” – George Sterling Kelly cho biết thêm.

 

2. Điểm danh những kỳ tích Albatross Golf đáng ngưỡng mộ trên thế giới

Trong lịch sử bộ môn Golf trên toàn thế giới:

Tại giải The Master, tính đến nay mới chỉ có 4 kỳ tích Albatross.

Tại giải US Open, mới chỉ có 3 kỳ tích Albatross đã xảy ra.

Và trong hơn 60 năm lịch sử của LPGA Tour, tổng cộng chỉ có 30 kỳ tích Albatross.

 

* Golfer Gene Sarazen – 1935

Cú ghi điểm Albatross nổi tiếng nhất thế giới thuộc về tay golf Gene Sarazen. Tại hố 15 par 5 ở giải Augusta Masters năm 1935. Sau này giải đấu đã được đổi tên thành Augusta National Golf Club Tournament.

Khoảng cách cú đánh của Sarazen còn hơn 200 yards để tới khu vực green sau cú phát bóng. Trong lúc đó,  Sarazen đã hơi lưỡng lự trong việc lựa chọn gậy gỗ 3 hay 4. Caddy của anh ấy đã khuyên nên dùng gậy gỗ 3. Nhưng Sarazen đã chọn gỗ 4 và mang tới quyết định hoàn toàn chính xác.

 

* Golfer Conor Kelly – năm 2018

Trường hợp có cú ghi điểm Albatross ấn tượng thứ 2 chính là Conor Kelly – Golfer người Thái đạt Albatross khi mới 16 tuổi. Golfer trẻ tuổi này đã đạt kỷ lục không tưởng tại AJGA Junior Golf Hub Championship – sự kiện do Hiệp hội golf trẻ Hoa Kỳ tổ chức giữa năm 2018.

 

Tại vòng đấu cuối cùng tại hố số 9 với par 5 dài 480 yards ở sân golf Country Club of Halifax. Conor Kelly đã khiến tất cả người chơi ngỡ ngàng khi thực hiện thành công cú Albatross. Cụ thể, trong cú đánh thứ 2 với khoảng cách từ 220 yard trên fairway, Conor Kelly đã ghi điểm Albatross không tưởng.

Đặc biệt, tại giải đấu, Conor cũng xác lập kỷ lục khi ghi liên tiếp HIO, Albatross và birdie trong 3 hố liên tiếp tại một vòng đấu. Đây chính là kỳ tích được xác lập bởi một golfer trẻ khi chỉ mới 16 tuổi.

 

Sân Golf

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ GEC

CEO TẠ QUANG HUY

Address: BT 3.7, khu chức năng đô thị Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Mobie: 0979.781.007 ; Tel: 02436.68.68.30 ; Zalo: +84 979-781-007.

Email:  gecvietnam @ gmail  | Trang web:  http://gec.com.vn  | Facebook:  https://www.facebook.com/gecvienam

Bài viết trước đó Golf cart là gì ?
Bài viết sau đó Golf Course là gì ?