Golf cart là gì ?

Golf cart, Golf buggy – Những thuật ngữ phổ biến trong golf, đây đồng thời cũng là 2 loại xe được dùng trên sân golf. Tuy nhiên không ít golfer hiện vẫn chưa hiểu rõ golf cart là gì? Có gì khác biệt giữa golf cart và golf buggy? Tất cả sẽ được chúng tôi hé lộ trong bài viết dưới đây.

.

[toc]

.

Luật chơi golf

.

1. Golf Cart là gì? Vai trò của golf cart trên sân golf

Golf cart là một loại xe điện nhỏ được thiết kế để chở các golfer cũng như các bộ gậy golf của họ. Loại xe này sẽ chở Golfer xung quanh sân golf hoặc tại những khu vực sân golf mà golfer không muốn đi bộ.

 

Golf cart

 

Nếu có dịp vào sân golf, các bạn sẽ thấy những chiếc xe điện 4 chỗ ngồi. Và phía sau có kèm theo túi gậy (Bag), thì đó chính là golf cart.

Hiện tại golf cart sẽ có nhiều kiểu dáng cũng như tốc độ khác nhau. Tuy nhiên, đa số các loại xe này sẽ được thiết kế với tốc độ nhỏ hơn 24km/h (dưới 15 mph) theo tiêu chuẩn chung của ANSI Standard z130.1. Chúng sẽ có chiều rộng khoảng 1,2 mét (4 feet) x 2,4 mét. (8 feet) dài x 1,8 mét (6 feet) cao và nặng khoảng 410 – 450 kg (tương đương 900 – 1000 pound).

Đa phần các xe golf cart đều được trang bị động cơ êm ái. Nhờ vậy giúp cho việc di chuyển của các golfer thoải mái và an toàn hơn rất nhiều. Ngoài ra, hiện cũng có những chiếc xe chạy bằng điện và gas phục vụ các golfer tại sân 18 lỗ. Ưu điểm của những loại xe này chính là việc không phát khí thải và rất an toàn.

Như vậy, với một chiếc xe golf cart sẽ giúp các golfer không phải lãng phí năng lượng. Khi phải đi bộ cũng như mang theo các dụng cụ golf. Thay vào đó, nguồn năng lượng này sẽ được dự trữ, giúp các cú đánh golf chuẩn xác hơn rất nhiều.

 

2. Hiểu rõ Golf buggy là gì? Lịch sử hình thành golf buggy

Golf Buggy là một thuật ngữ được dùng đầu tiên và chủ yếu tại châu Âu và châu Úc. Thuật ngữ buggy hay golf buggy ở nhiều khu vực trên thế giới được dùng cho các loại xe đẩy và được dùng như một từ đồng nghĩa cho xe golf.

 

Một loại xe đẩy Buggy

 

Trong golf, thuật ngữ Buggy golf được dùng để chỉ các thiết bị được dùng. Để vận chuyển túi gậy golf của các golfer trên sân. Golf buggy thường được thiết kế cho những người đi bộ với 3 bánh xe. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều loại xe được nâng cấp thiết kế thành 2 bánh hoặc hiện đại hơn với 4 bánh. Đặc biệt, có những loại được phát triển cao cấp hơn khi có thể di chuyển bằng điều khiển tự động từ xa.

Tại một số sân golf cũng triển khai dịch vụ cho thuê golf buggy như xe golf cart. Tuy nhiên, nhiều golfer thường thích đi bộ trên sân golf thì một chiếc buggy golf riêng sẽ giúp họ có được trải nghiệm thú vị hơn từ trợ thủ đắc lực này.

 

3. Tìm hiểu sự khác nhau giữa Golf buggy và Golf cart là gì?

Theo những thông tin mà chúng tôi phân tích nêu trên. Buggy golf không phải là xe chở người. Thực chất đây chỉ là một chiếc xe có động cơ dùng để chở túi golf và các loại gậy của golfer.

Golf  Buggy thường được đánh giá giống với “caddy ảo”. Chỉ khác biệt duy nhất là nó không đưa ra được những tư vấn, lời khuyên cho các golfer. Ngoài ra, người chơi hoàn toàn có thể điều khiển buggy từ xa khi đang đi dạo trên sân golf tại một vị trí khác.

Trong khi đó, chiếc golf cart lại đòi hỏi cần có người lái xe giúp golfer di chuyển quanh sân golf. Loại xe này thường có 4 bánh, golfer có thể tự lái xe, tuy nhiên golf cart trên sân sẽ cần phải có nhân viên lái.

Một điểm khác biệt nữa giữa golf buggy và golf cart chính là việc xe cart cần vị trí rộng rãi để đỗ xe. Trong khi đó, golf buggy có thể để được trong nhà hoặc bất kỳ vị trí nào trên sân golf mà không lo chiếm nhiều diện tích.

 

4. Bật mí các loại Golf Buggy và Golf Cart thông dụng nhất hiện nay

Hiện có rất nhiều loại xe golf buggy và golf cart, tuy nhiên dưới đây là những mẫu thông dụng nhất hiện nay.

 

Push golf buggy – xe đẩy

Đây chính là chiếc buggy thông dụng nhất hiện nay. Các mẫu buggy đẩy tay này sẽ không được trang bị động cơ. Cách duy nhất để sử dụng chính là dùng tay đẩy quanh sân golf.

Các mẫu xe đẩy này sẽ được thiết kế 3 – 4 bánh, dễ dàng sử dụng, tuy vậy sẽ cần bỏ sức để di chuyển. Cùng với đó, không gian chứa đồ của loại xe này khá rộng, có thể chứa được rất nhiều phụ kiện chơi golf của các golfer.

 

Xe kéo Buggy

 

Golf pull buggy – xe kéo

Đây là mẫu buggy kéo nhỏ gọn, tiện lợi nhất trong các loại phương tiện tại sân golf. Và thường được được kéo phía sau của các Caddy golf. Giống như Push golf buggy, loại xe này không có động cơ. Kết hợp cùng sự nhỏ nhắn thì đây chính là loại xe nhẹ nhất trong các loại xe golf.

So với các xe đẩy, xe kéo golf sẽ gây khó khăn hơn cho việc di chuyển trên sân golf. Cùng với đó, không gian trữ đồ của pull buggy cũng nhỏ hơn so với loại xe đẩy.

Xe điều khiển từ xa

Loại xe này được thiết kế trên ý tưởng của mẫu push và pull golf buggy nhưng được trang bị khả năng điều khiển từ xa. Điều này sẽ giúp các golfer không phải di chuyển cùng xe mà chỉ cần dùng điều khiển tự động.

.

Sân Golf.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ GEC

CEO TẠ QUANG HUY

Address: BT 3.7, khu chức năng đô thị Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Mobie: 0979.781.007 ; Tel: 02436.68.68.30 ; Zalo: +84 979-781-007.

Email:  gecvietnam @ gmail  | Trang web:  http://gec.com.vn  | Facebook:  https://www.facebook.com/gecvienam

Bài viết trước đó Gậy âm trong golf là gì ?
Bài viết sau đó Albatross là gì ?