Handicap

Chỉ số Handicap golf (HDC), là một thông số rất quan trọng trong golf. Nó chính là thước đo chính xác nhất khả năng chơi golf. Tính trung thực trong khi chơi và thể hiện sự tôn trọng với bạn chơi của mình. Nhiều người mới chơi golf hẳn còn rất bỡ ngỡ với khái niệm này, không hiểu được handicap là gì. Cách tính handicap như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

.

[toc]

.

Luật chơi golf

.

Handicap Golf là gì?

Handicap thường được dịch là “điểm chấp” hay được gọi là “kép”. Nó được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau, có nhiều cách tính khác nhau. Nhưng hiểu theo nghĩa phổ biến nhất, nó chính là con số thể hiện khả năng của một golfer được tính toán dựa theo số gậy đánh bóng. Mà golfer đó sử dụng trong một trận đấu golf tiêu chuẩn 18 hố trung bình của 10 trận tốt nhất trong 20 trận gần nhất. Chỉ số này càng thấp thì đồng nghĩa với việc golfer có trình độ càng cao.

 

Handicap

 

Handicap có ý nghĩa như thế nào trong Golf?

Điểm khác biệt của golf đối với các môn thể thao khác là có thể thi đấu. Giữa các golfer có các trình độ khác nhau trong cùng một trận đấu hay giải đấu. Vì vậy, điểm handicap hay còn gọi là điểm chấp. Giúp mọi đối tượng có thể cùng chơi với nhau trong một trận đấu. Điều này dựa vào việc người chơi golf tốt hơn sẽ phải chấp người kém hơn. Một số lượng gậy bằng hiệu giữa Handicap của hai người. Chính vì lẽ đó mà golf đang ngày một phát triển mạnh mẽ. Tỉ lệ thi đấu giao lưu càng nhiều thì điểm handicap cũng phải trở nên chính xác và đáng tin cậy hơn.

Golfer gặp nhau, câu làm quen hay chào hỏi bao giờ cũng mở màn bằng: “Kép anh bao nhiêu?”, “Dạo này kép xuống bao nhiêu rồi?”,… Có thể nói, HCP của một người chơi golf là điều kiện cần của một golfer. Là thước đo khả năng chơi chuẩn xác nhất. Phần lớn những golfer có HCP thấp. Ngoài việc chơi giỏi thì họ cũng rất am hiểu về luật lệ golf, vậy nên họ sẽ có cách cư xử đúng mực hơn, tránh được các lỗi vi phạm trong một trận đấu golf.

 

 

Cách tính handicap như thế nào?

Sau khi kết thúc một trận đấu golf 18 hố, các golfer có trách nhiệm phải nhập. Hoặc gửi về nơi mình đăng ký handicap mọi trận đấu để nhập kết quả tính toán. Điểm nhập là tổng điểm của từng hố.

Sau đó, phần mềm sẽ tính ra kết quả HDC index bằng cách sử dụng thuật toán quy ước của trận đấu vừa chơi. Căn cứ trên tổng điểm đã điều chỉnh và độ khó (slope/ rating) của sân chơi golf. Kết quả Index đó tùy thuộc vào mức độ tốt, xấu so với Handicap của golfer. Để tính toán kết quả 10 trận đấu tốt nhất trong 20 trận gần nhất hay không?Hay nói cách khác là trận golf đó có làm ảnh hưởng lên xuống handicap của golfer đó hay không? Lưu ý là đây mới là Handicap index, do đó khi chơi golfer cần quy đổi ra Handicap của sân golf mình chơi. Để có điểm chính thức và đồng quy với bạn chơi bằng cách nhân với độ khó của sân và chia cho 113.

 

 

Cách tính System 36 hoặc Handicap

Ngày cũng thường được áp dụng trong các giải đấu 1 lượt và không cùng trong một câu lạc bộ. Tuy nhiên các hệ thống tính handicap này không phản ánh năng lực cả một quá trình của golfer. Nhất là tình trạng có nhiều golfer cố tình điều Handicap ngày tràn sang bảng sau để nhận giải ngày càng phổ biến.

Hiện nay, ở Việt Nam hình thành hai trường phái HCP. Một là những golfer có điều kiện mua thẻ golf hoặc là Hội viên của một CLB golf thì được CLB đó cung cấp dịch vụ tính HCP. Golfer khi chơi tại sân “nhà” của họ sẽ được sân chủ động hoặc gửi kết quả về CLB để tính HCP.

.

Sân Golf.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ GEC

CEO TẠ QUANG HUY

Address: BT 3.7, khu chức năng đô thị Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Mobie: 0979.781.007 ; Tel: 02436.68.68.30 ; Zalo: +84 979-781-007.

Email:  gecvietnam @ gmail  | Trang web:  http://gec.com.vn  | Facebook:  https://www.facebook.com/gecvienam

Bài viết trước đó Quạt tập Swing
Bài viết sau đó Váy golf nữ