10 quy tắc golf “vỡ lòng”

Golf là môn thể thao giải trí cuối tuần dành cho các “quý tộc”. Nó đòi hỏi người chơi phải vận dụng nhiều trí tuệ trong một trận đấu bởi có rất nhiều luật lệ hà khắc. Đối với những new golfer nếu không hiểu biết rõ 10 quy tắc golf cơ bản sau đâu chắc chắn sẽ bị phạt lỗi, thậm chí có thể bị phạt thua tại chỗ. 10 quy tắc “vỡ lòng” sau đây sẽ giúp các golfer tự tin hơn trên sân cỏ.

[toc]

.

Luật chơi golf

.

10 quy tắc golf cơ bản

 

1.Quy tắc về gậy golf

Mỗi golfer sẽ được mang trong túi của mình 14 gậy. Vâng chính xác là 14 gậy đấy! Bạn cũng có thể mang ít hơn số gậy được phép mang vào. Tuy nhiên, nếu bạn cần bổ sung giữa hiệp rất có thể dẫn đến 1 cú “penatly Stroke”

 

2. Nắm rõ thông số Tee

Tee chính là điểm phát bóng đầu tiền trong một trận đấu. Một sân golf sẽ bao gồm 4 khu vực phát bóng khác nhau:

Màu vàng: dành cho golfer chuyên nghiệp
Màu xanh: dành cho golfer hạng trung
Màu trắng: golfer mới nhập môn
Màu đỏ: dành riêng hco nữ golfer

Trong trận đấu nếu người chơi đánh bóng ngoài khu vực tee box thì người chơi sẽ bị phạt 2 gậy và phải đánh bóng lại từ khu vực tee ground.

 

3. Tránh đánh sai bóng

Trên sân golf có rất nhiều bóng của những người khác nhau. Bạn phải thật chú ý để lựa chọn bóng của mình. Nếu đánh sai bạn sẽ bị phạt 2 gậy. Sau đấy sửa sai bằng cách đánh bóng của mình.

Trong trường hợp nếu bạn không chắc chắn về bóng của mình thì hãy thông báo cho đối thủ và đánh dấu nó bằng tee peg. Chú ý rằng bạn không được di chuyển bóng đi chỗ khác. Nếu di chuyển bóng bán sẽ bị phạt.

 

4. Quy tắc vùng Green

Tại vùng Green bạn có thể nhấc bóng và lau chùi trước khi đánh bóng nhưng phải đánh dấu để tránh xê dịch bóng.

Trước và trong khi đánh bóng, golf thủ được mời người trông coi, xê dịch hoặc nắm giữ gậy cờ để báo vị trí lỗ golf. Việc này chỉ được thực hiện trước khi cầu thủ đánh bóng và được cầu thủ uỷ quyền. Nếu không được ủy quyền mà tự ý dịch chuyển, bạn sẽ bị phạt thua lỗ đó hoặc phạt 2 cú đánh.

 

10 quy tắc golf

 

5. Đánh bóng nơi bóng nằm

Trong golf khi bóng phải được đánh từ nơi bóng nằm ở bất cứ vị trí nào. Chỉ một số trường hợp ngoại lệ phải loại bỏ vật cản hoặc yếu tố ngoài cuộc như rãnh nước, vòi phun… Khi đó bạn được phép di chuyển ra khu vực gần nhất, nằm ở diện tích vòng chiều dài gậy và không được đặt gần lỗ golf.

 

6. Bóng không đánh được

Bóng không đánh được khi nằm trong chướng ngại vật, golfer là người đánh giá xem bóng có đánh được không và có thể lựa chọn 3 lựa chọn sau, nhưng bạn phải cân nhắc bởi sẽ bị phạt 1 cú đánh.

Đánh bóng gần nhất càng với trái bóng cũ vừa được đánh đi.
Thả trái bóng phía sau vị trí bóng nằm, giữ một đường thẳng từ điểm đó tới lỗ golf và điểm thả bóng; bất kể nơi thả bóng cách xa phía sau điểm đó là bao nhiêu.
Thả trái bóng trong khoảng cách hai tầm gậy từ nơi bóng nằm nhưng không được gần lỗ golf hơn.

7. Bóng ra ngoài biên

Biết phải làm gì khi bóng ngoài biên? Theo luật, khi bóng ra ngoài biên, golf thủ sẽ bị phạt một cú đánh và phải đánh trái bóng càng gần càng tốt so với vị trí của trái bóng ban đầu vừa đánh.

2

 

8. Lời khuyên

Trong một trận đấu, golf thủ không được chỉ đạo cho bất cứ ai ngoài đồng đội của mình. Ngược lại bạn cũng chỉ nhận được lời khuyên của đồng đội và người nhặt bóng 2 bên.

Bạn có thể yêu cầu cung cấp thông tin về các quy tắc, khoảng cách hoặc vị trí cắm cờ

 

9. Đánh bóng đúng quy cách

Bóng phải được đánh đúng bằng đầu gậy golf, đặc biệt không được đẩy, cào hoặc móc bóng. Trong trường hợp vi phạm, bạn sẽ bị phạt 2 gậy trong stroke play và mất lỗ trong single play.

 

10. Tính điểm

Sau mỗi lỗ người tính điểm nên kiểm tra điểm cùng với đấu thủ và ghi lại điểm. Sau khi đánh xong vòng đấu người tính điểm phải ký vào phiếu ghi điểm và đưa cho đấu thủ. Nếu có nhiều người tính điểm cùng ghi điểm, mỗi người phải ký vào phần do mình phụ trách.

Nếu đấu thủ khai báo số cú đánh trên bất kỳ lỗ nào thấp hơn con số thực tế, đấu thủ đó sẽ bị loại.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp new golfer tránh khỏi những sai lầm cơ bản nhất đối với môn thể thao “quý tộc”.

 

golf .

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ GEC

CEO TẠ QUANG HUY

Address: BT 3.7, khu chức năng đô thị Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Mobie: 0979.781.007 ; Tel: 02436.68.68.30 ; Zalo: +84 979-781-007.

Email:  gecvietnam @ gmail  | Trang web:  http://gec.com.vn  | Facebook:  https://www.facebook.com/gecvienam

.

Key | Tag: 10 quy tắc golf | 10 quy tắc golf | 10 quy tắc golf | 10 quy tắc golf | 10 quy tắc golf