Cách tính điểm golf

Golf đang dần trở thành môn thể thao phổ biến được nhiều người ưa chuộng tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh,… Tuy nhiên, đối với nhiều golfer mới thì cách tính điểm golf lại khá phức tạp và khó hiểu. Sau đây, các golfer hãy cùng Goffami khám phá cách tính điểm cơ bản của bộ môn thể thao quý tộc này.

 

[toc]

.

Luật chơi golf

 

Cách tính điểm golf đơn giản mà golfer cần biết

Điểm tiêu chuẩn trong golf được gọi bằng cái tên par là 72 đối với 18 lỗ golf. Tức là người chơi sẽ có 72 gậy tiêu chuẩn để hoàn thành 18 hố golf. Khi bắt đầu, golfer sẽ thực hiện đánh bóng từ vị trí phát bóng (Tee). Vượt qua các vật cản, bẫy và sau đó là đưa bóng vào lỗ trên green, kết thúc một hố chơi.

Kế tiếp là sang các hố khác cho đến khi hết 18 hố golf thì hoàn thành một vòng chơi golf tiêu chuẩn của 18 hố. Golf thủ nào đưa bóng vào 18 hố càng ít số gậy tiêu hơn thì thành tích càng cao hơn. Việc nắm chắc được cách tính điểm golf sẽ giúp các golfer không bị bỡ ngỡ trong tập luyện và khi thi đấu.

 

thông tin cơ bản về cách tính điểm golf

 

Trong 18 lỗ golf với 72 gậy gồm có 4 hố 3 gậy tiêu chuẩn, 4 hố 5 gậy tiêu chuẩn và 10 hố 4 gậy tiêu chuẩn. Sự sắp xếp này sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào thiết kế của từng sân golf. Với những hố có 3 gậy tiêu chuẩn thì bạn có 3 gậy để đánh vào hố. Cũng như vậy hố có 4 gậy tiêu chuẩn thì bạn có 4 gậy để đánh vào lỗ và giống như vậy. Với hố 5 gậy tiêu chuẩn. Vì số gậy tiêu chuẩn khác nhau nên độ dài của hố. Có gậy tiêu chuẩn ít sẽ ngắn hơn hố có gậy tiêu chuẩn lớn hơn. Các golfer hãy chú ý để sau này có cách tính điểm golf thật chuẩn xác

 

Một số thuật ngữ trong cách tính điểm golf được sử dụng

Par: điểm gậy tiêu chuẩn (even).

Ostrich: – 5 gậy so với điểm chuẩn Par.

Condor: – 4 gậy so với điểm Par.

Albatross: – 3 gậy so với điểm Par.

Eagle: – 2 gậy so với điểm Par.

Birdie: – 1 gậy so với điểm Par.

Bogey: + 1 gậy so với điểm Par.

Double bogey: + 2 gậy so với điểm Par.

Triple bogey: + 3 gậy so với điểm Par.

Quadruple bogey: + 4 gậy so với điểm Par.

Over 5: + 5 gậy so với điểm Par.

Over 6: + 6 gậy so với điểm Par.

 

Cách tính điểm golf

 

Những thông tin cơ bản về cách tính điểm golf

Và có thêm một trường hợp đặc biệt nữa là “hole in one” tức là một gậy đưa bóng vào lỗ ngay lập tức. Trường hợp này hay xảy ra khi chơi golf tại các hố 3 gậy tiêu chuẩn bởi đó là các hố ngắn. Sau khi kết thúc 18 lỗ golf. Bạn cần cộng điểm từng hố lại, từ đó tính được số điểm cuối cùng của các golfer.

Ngoài ra mỗi người chơi đều có cho mình điểm số Handicaps riêng biệt. Đây chính là điểm chênh lệch của mỗi người so với chuẩn là 72 trong 10 vòng chơi. Thông thường các vận động viên và những người chơi golf chuyên nghiệp có Handicaps là 0 – 3. Nếu bạn sở hữu Handicaps nhỏ hơn 10, điều này đồng nghĩa các vòng đánh của bạn dao động xung quanh con số 82 gậy. Bạn là một người chơi có trình độ khá tốt.

Cách tính điểm golf trên là cách tính điểm cho các giải golf lớn trên thế giới. Và hầu hết các giải đấu golf thông thường đều dựa trên cách tính này để đưa ra xếp hạng. Hiện nay hiệp hội golf Việt Nam đang cố gắng hoàn thành hệ thống cách tính điểm golf để các golfer có một luật chơi chuẩn và chuyên nghiệp nhất!

.

Sân Golf.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ GEC

CEO TẠ QUANG HUY

Address: BT 3.7, khu chức năng đô thị Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Mobie: 0979.781.007 ; Tel: 02436.68.68.30 ; Zalo: +84 979-781-007.

Email:  gecvietnam @ gmail  | Trang web:  http://gec.com.vn  | Facebook:  https://www.facebook.com/gecvienam

.

Key | Tag: Cách tính điểm golf | Cách tính điểm golf | Cách tính điểm golf | Cách tính điểm golf | Cách tính điểm golf

 

 

Bài viết sau đó Đánh golf ban đêm