Cấp mới giấy phép xây dựng

Phải thừa nhận rằng các loại thủ tục và giấy tờ hành chính có phần phức tạp, tuy nhiên không phải vì vậy mà chúng ta có thể bỏ qua. Bởi đây là mắt xích quan trọng để kiến tạo tổ ấm cho gia đình bạn. Kinh nghiệm chúng tôi cho thấy rằng nếu bạn dành chút thời gian tìm hiểu và nhẫn nại thì mọi chuyện đều có thể diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn tất cả về thủ tục xin giấy phép xây dựng

 

Xác định đúng nhu cầu xin giấy phép xây dựng

 

Thực tế đã cho thấy rằng khác với những gì chúng ta thường nghĩ. Không chỉ một mà là có đến tận ba loại giấy phép xây dựng khác nhau. Đó là các loại giấy phép như: Giấy phép.xây dựng mới, Sửa chữa – Cải tạo và Di dời công trình.

Vì tính chất khác nhau nên mỗi loại giấy phép lại có những.điều lệ và thủ tục không giống nhau. Do đó, trước hết, việc đầu tiên cần làm là bạn phải biết chính xác mình cần loại giấy phép nào để tránh sai sót. Không đáng có hoặc tránh việc mất công mất sức mà không mang lại hiệu quả.

Ngoài ra, bạn còn cần phải lưu ý vì có một số trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Như nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, nhà ở thuộc.dự án phát triển đô thị,… Đặc biệt, nhà ở nông thôn được phép miễn giấy phép xây dựng phải không nằm trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hoá.

 

giấy phép xây dựng

 

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng gồm những gì?

Chúng tôi xin được nêu tên các loại giấy tờ chính mà bạn.cần phải chuẩn bị như sau:

Đầu tiên phải kể đến là đơn đề nghị cấp giấy phép.xây dựng. Đơn này là mẫu sẵn nên bạn chỉ cần in ra và điền vào.

Giấy tờ tiếp theo chính là bản sao có thị thực một.trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất. Kèm theo bản trích lục bản đồ đất hoặc trích đo trên thực địa xác định sơ đồ ranh giới lô đất. Cao độ và tỉ lệ đúng quy định địa chính.

Tiếp đến là bản vẽ thiết kế xây dựng (gồm mặt bằng.công trình trên lô đất tỷ lệ 1/200-1/500. Sơ đồ vị trí công trình, mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt công trình tỷ lệ 1/100, mặt bằng móng. Chi tiết mặt cắt móng, sơ đồ cấp thoát nước, điện).

Bản vẽ phải do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện. Và đã được.chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Lưu ý quan trọng nữa là đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình kế bên. Hoặc nếu là.công trình xây dựng của doanh nghiệp thì còn phải có Giấy phép đăng kí kinh doanh.

 

Địa điểm và thời gian cấp giấy phép xây dựng

Thông tin quan trọng tiếp theo mà bạn cần nắm rõ để chuẩn bị tốt cho việc xin giấy phép xây dựng . Chính là địa điểm và thời gia cấp giấy phép xây dựng.

 

Địa điểm nộp hồ sơ xin cấp mới giấy phép xây dựng

Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp đến UBND quận, huyện để.xin cấp phép xây dựng. Hoặc nếu nhà bạn ở vùng nông thôn thuộc địa giới hành chính xã thì có thể đến UBND xã để làm thủ tục. Cơ quan hành chính sẽ căn cứ những quy định hiện hành. Và các điều kiện được cấp giấy phép xây dựng để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng.

 

Thời gian nộp hồ sơ xin cấp mới giấy phép xây dựng

Thời gian cấp giấy phép cũng tuỳ thuộc vào tính chất của.công trình nhà ở:

– Tối đa là 20 ngày làm việc đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới. Bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời.

– 15 ngày làm việc đối với nhà.ở riêng lẻ tại đô thị.

– 10 ngày làm việc đối với nhà ở.nông thôn. Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

– Còn nếu trường hợp của bạn là yêu cầu cấp lại . Hoặc gia hạn giấy phép xây dựng thì thời gian sẽ là không quá 10 ngày làm việc.

 

Nhận kết quả và đóng lệ phí

Sau khi nộp hồ sơ xong thì bạn chỉ việc chờ đến ngày nhận kết quả và nộp lệ phí được ghi rõ trong giấy biên nhận. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn gia hạn giấy phép xây.dựng thì phải tiến hành trong 30 ngày trước khi giấy phép hết hạn đối với công trình chưa được khởi công. Bạn chú ý rằng bạn chỉ có quyền gia hạn.đúng một lần và sau 6 tháng, nếu công trình vẫn chưa khởi công xây dựng thì bạn phải một lần nữa làm thủ tục xin giấy phép xây.dựng mới, rất phiền phức.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ GEC

CEO TẠ QUANG HUY.

Address: BT 3.7, khu chức năng đô thị Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Mobie: 0979.781.007 ; Tel: 02436.68.68.30 ; Zalo: +84 979-781-007.

Email: gecvietnam@gmail | https://gec.com.vn | https://www.facebook.com/gecvienam

Keywords:

Bài viết trước đó Cấp lại giấy phép xây dựng