Gậy chơi golf

Gậy chơi golf là vấn đề ưu tiên hàng đầu cần phải tìm hiểu rõ khi bạn có ý định kết bạn với môn thể thao quý tộc này. Tuy nhiên, để có cái nhìn bao quát và hiểu biết sâu sắc về nó thì không phải ai cũng có thể làm được. Hãy để chúng tôi giúp bạn giải quyết vấn đề này.

[toc]

.

Luật chơi golf

.

Sơ lược về gậy chơi golf

Gậy golf được cấu tạo gồm có 3 phần: Đầu gậy, thân gậy và cán gậy được gọi lần lượt là head, shafl và grip. Một bộ gậy golf tiêu chuẩn bao gồm: 3 gậy gỗ ( driver, gỗ 3 và gỗ 5), 8 gậy sắt ( gậy số 3,4,5,6,7,8,9 và PW), và một gậy Putter. Tổng số có 12 gậy. Tuy nhiên theo luật golf thì người chơi có thể mang 14 gậy trong túi. Thông thường họ sẽ mang những gậy sắt khác hay một gậy gỗ đặc biệt. Về cơ bản, có 3 loại gậy mà bất kỳ golf thủ nào cũng cần có gồm: Gậy gỗ, gậy sắt và gậy gạt. Điều lưu ý ở đây là những cây gậy này đánh số không theo thứ tự.

Gậy chơi golf

Gậy phát bóng đi xa nhất trong bộ gậy chơi golf

 

Gậy gỗ (Woods)

đây là cây gậy thường được những người mới chơi dùng khi phát bóng hay với những đường golf dài par 5. Vì nó là cây gậy dài nhất và có khả năng đánh bóng xa nhất trong bộ gậy. Trước đây chất liệu làm nên nó chủ yếu là gỗ. Nhưng khi đi vào sử dụng nó rất nhanh mòn và dễ bị gậy vì vậy ngày này gậy gỗ được làm từ Titanium. Gậy gỗ thông dụng nhất bao gồm gậy driver, gậy 3 gỗ và 5 gỗ. Ngày nay có thêm gậy 7 gỗ và 9 gỗ

Sở dĩ gậy gỗ có khả năng đánh mạnh và xa  nhất bởi vì mặt phẳng của gậy. Cho phép cho phép bóng bay ở góc nhỏ nhất, hạn chế tối đa sức cản của gió lên bóng. Vì là cây gậy dài nhất trong túi. Gậy nến nó cũng chính là gậy khó sử dụng nhất. Như vậy sự lựa chọn thông minh cho người mới tập chơi golf la gậy 3 gỗ và 5 gỗ.

 

Gậy lai – Loại gậy chơi golf hiện đại

 

Gậy sắt (Iron)

Gậy sắt được sử dụng trong những cú đánh với khoảng cách ngắn đặc biệt dùng cho những cú đánh quanh green. Một bộ gậy sắt chuẩn được đánh số từ 3-9 và đầu gậy được làm bằng thép hoặc sắt.

Ngoài ra còn có gậy wedges là những cây gậy sắt đặc biệt. Một túi gậy chuẩn thường có 1 cây sand wedge với góc tạo bởi mặt và thân gậy. Với góc từ 54- 58 độ, và gậy pitching wedge có góc từ 45- 50 độ. Gậy sand wedge và pitching wedge có vai trò lần lượt. Là để đánh bóng ra khỏi hố cát và đánh nhẹ quanh green.

Một số golf thủ chọn dùng thêm gậy gap wedge với góc từ 50- 52 độ. Mặt gậy có độ võng trung bình giữa gậysand wedge và pitching wedge. Cuối cùng loại gậy chúng tôi muốn nhắc đến ở đây là gậy loft wedge với góc từ 60- 64 độ.

Gậy lai (hybrid) là loại gậy chơi golf hiện đại lai giữa gậy gỗ và gậy sắt. Thay thế cho gậy 3 và 4 sắt đang dần trở nên lỗi thời với những golf thủ chuyên nghiệp hiện nay. gậy hybrid cũng có bề mặt khá phẳng. Cho phép các golf thủ đánh bóng ra khỏi rough hoặc đánh từ fairway đến gần cờ hơn.

 

Gậy gạt (Putters)

Gậy gạt là thứ được sử dụng nhiều nhất trong bộ gậy golf của bạn. Gậy gạt là loại gậy có nhiều loại và phong phú nhất trong các loại gậy, và đó cũng là loại gậy đỏm dáng nhất. Cách chọn gậy chơi golf có thể mang tính cá nhân nhưng không có gậy gạt nào là “đúng”. Đơn giản là chỉ có gậy gạt đó có phù hợp vơi bạn hay không.

Nếu căn cứ vào loại đầu gậy thì nó được chia làm 3 loại:  Đầu gậy có thể là loại truyền thống giống như lưỡi dao. Loại heel-toe, hoặc loại vồmallet. Xét về chiều dài thì gậy gạt cũng gồm có 3 loại: ngắn, dài bình thường và cực dài.

Trên đây là những thông tin cơ bản về gậy chơi golf. Chúng tôi tin rằng Golftimes đã giúp bạn hiểu hơn về nó. Và sẵn sàng cho những buổi tập golf tại các sân golf lớn. Chúc các bạn thành công!

 

golf .

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ GEC

CEO TẠ QUANG HUY

Address: BT 3.7, khu chức năng đô thị Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Mobie: 0979.781.007 ; Tel: 02436.68.68.30 ; Zalo: +84 979-781-007.

Email:  gecvietnam @ gmail  | Trang web:  http://gec.com.vn  | Facebook:  https://www.facebook.com/gecvienam

.

Key | Tag: Gậy chơi golf | Gậy chơi golf | Gậy chơi golf | Gậy chơi golf | Gậy chơi golf

Bài viết trước đó Kỹ thuật golf cơ bản
Bài viết sau đó Chip golf bổng