Phong thủy trong kiến trúc

Bạn chưa hiểu rõ, thực chất phong thủy là gì, nó bắt nguồn từ đâu.và làm.như thế nào để ứng dụng nó. Bài viết dưới đây sẽ mang lại cho bạn cách nhìn bao quát nhất về phong thủy và phong thủy trong kiến trúc khi xây dựng nhà ở.

 

Phong thủy và Phong thủy trong kiến trúc

 

Phong thủy (chữ Hán:風水) là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người. Về mặt từ nguyên, 風 phong có nghĩa là “gió”, là hiện tượng không.khí chuyển động và 水 thủy có nghĩa là “nước”, là dòng nước, tượng trưng cho địa thế.

Phong thủy trong kiến trúc là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt.yếu tố về.địa hình địa thế xung quanh nhà.ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát ắt là phong thủy hợp.hung ắt là.phong thủy không hợp.

 

Sách Táng thư viết

“Mai táng phải chọn nơi có sinh khí. Kinh viết: Khí gặp.gió (phong) ắt tán, gặp nước (thủy) ngăn thì dừng. Cổ.nhân làm sao cho khí tụ chứ không tán, nước chảy có chỗ dừng”. Do vậy mà có tên là “phong thủy”. Hai chữ phong thủy còn chỉ phương pháp tìm kiếm và.chọn lựa nơi trú ngụ hoặc mai táng cát tường phú quý,.phúc thọ bình yên, tức là thuật Phong thủy. Giống như mọi ngành khoa học kĩ thuật cổ truyền khác ở Á Đông, thuật phong thủy cũng dựa vào dịch lí, thuyết âm dương, ngũ hành.

 

Phong thủy trong kiến trúc

 

Các thành ngữ trong dân gian như

“Chọn đất mà ở” (trạch địa nhi cư), “Gần nước hướng.về mặt trời” (cận thuỷ hướng dương) cho thấy các quan.niệm chọn đất có phương pháp đã phổ biến rộng rãi tong tư tưởng mọi người. Điều này chỉ ra rằng: đã có một hệ thống tư tưởng định hướng cho dân cư cổ đại trong việc chọn địa bàn sinh sống khi thòi kì quần cư bắt đầu.

 

Tương truyền do Khổng tử biên tập lại.

Những sách vở được. coi là vào thời kì Thương, Chu các địa danh đã có sự phân định khá chi tiết như đồi, núi, gò, đống chỉ những khu vực địa hình cao so với sông, suối, lạch, ngòi là những từ để mô tả.những khu vực thấp.trũng mang nước. Chứng tỏ con người thời kì này đã ý thức rất rõ về sự khác biệt. Giữa hình thể và tác dụng của nó ảnh hưởng thế nào đối với con người. Ngoài ra sử sách khi nói về sự kiện xe chỉ hưóng Nam cón từ thời thượng cổ cũng chỉ ra được thành tựu.của con ngưòi trong.việc định phưong hướng địa bàn.

 

Phong thủy lịch sử phát triển trải hàng nghìn năm.

Tính hiệu quả của phong thủy trong xã hội Đơng phương là không thể phủ nhận. Phong thuỷ đã có những đóng góp không nhỏ trong sự phát triển của các quốc gia Phương Đông. Có tính tích cực như góp phần hoạch định những khu Kinh thành sầm uất náo nhiệt. Kiến tạo nên những cung điện nguy nga, khiến Tây phương cũng phải ngưỡng mộ. Nhưng trong một số không ít các trường hợp do cách giải thích của những người làm nghề phong thủy. Vì mục đích vụ lợi hay do thiếu hiểu biết khiến khiến Phong thuỷ được hiểu như là một môn khoa học thần bí. Và bị ngộ nhận là bùa mê, thuốc lú làm tiền người dân, mê muôi một bộ phận dân chúng.

 

Phong thuỷ đã được coi là một đối tượng nghiên cứu khoa học.

Nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã có những cơ quan nghiên cứu về phong thuỷ. Là một người nghiên cứu về phong thủy.và là một nhà kiến trúc. Tôi nhận thấy rằng: Nếu chúng ta loại bỏ những cách giải thích rời rạc. Bí ẩn về những khái niệm trong phong thuỷ thì những phương pháp ứng dụng trên thực tế của phong thuỷ hoàn toàn mang tính khách quan.

 

Những cơ quan nghiên cứu về phong thuỷ.

Phong thủy trong kiến trúc hình thành nên nhiều trường phái khác nhau trong lịch sử phát triển. Mỗi trường phái có phương pháp lí.luận và ứng dụng riêng. Thậm chí có khi đối.lập nhau dựa trên những suy luận khác biệt nhau. Nếu chúng ta loại bỏ những cách giải thích rời rạc. Bí ẩn về những khái niệm trong phong thuỷ thì những phương pháp ứng dụng trên thực tế của phong thuỷ hoàn toàn mang tính khách quan. Tính quy luật, tính nhất quán và.khả năng tiên tri.

Đấy là những yếu tố thoá mãn tiêu chí khoa học. Ngày nay, phong thủy áp dụng chủ yếu trên lĩnh vực vào nhà ở như nghệ thuật trang trí nhà cửa và văn phòng làm việc, cơ sở.thương mại. Để làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, công việc làm ăn thuận lợi, khả quan hơn.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ GEC

CEO TẠ QUANG HUY.

Address: BT 3.7, khu chức năng đô thị Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Mobie: 0979.781.007 ; Tel: 02436.68.68.30 ; Zalo: +84 979-781-007.

Email: gecvietnam@gmail | https://gec.com.vn | https://www.facebook.com/gecvienam