Kỹ thuật Swing Golf

Để có được cú swing đẹp mắt, golfer cần phải nắm rõ luật chơi cũng như có các kỹ thuật swing đúng cách. CoP và CoM chính là phương pháp giúp người chơi golf tạo ra những cú swing ăn điểm.

Giải thích thuật ngữ CoM và CoP trong kỹ thuật Swing

 

Golf swing – khái niệm chỉ động tác xoay người đánh bóng của golfer. Khi sử dụng các loại gậy golf để thực hiện cú đánh mạnh (stroke) trong môn thể thao golf.

Cú swing trong golf được xem là cú đánh bóng cơ bản nhất mà mọi golfer cần phải biết. Golf swing sẽ bao gồm giai đoạn chuẩn bị pre-swing và stroke.

Đa phần những người mới chơi golf đều nôn nóng. Muốn nắm bắt nhanh chóng kỹ thuật swing golf chuẩn. Tuy vậy, hiện hầu hết những người mới chơi đều tập trung vào cú swing golf sao cho giống trong video nhất. Không chỉ vậy, Golfers thường cố gắng dùng cánh tay tác dụng lực mạnh. Vào gậy để đập bóng đi xa. Tuy nhiên, khi thực hiện cách này đa phần đều thất bại.

Thực tế khi xoay mình và dùng lực cánh tay sẽ khiến người chơi mất thăng bằng với tư thế chuẩn bị. Từ đó dẫn tới việc mặt gậy tiếp xúc bóng thiếu chuẩn xác khiến bóng  có hướng đi không như mong muốn.

Các golfer phải luôn nhớ rằng, chỉ có 2 vị trí trong cú swing là “backswing” và “through swing”. Còn những động tác khác đều được xem là chuyển động. Theo đó, việc phân biệt giữa khối trọng CoM và trọng tâm lực đè CoP rất quan trọng. Đây là yếu tố giúp tạo nên những cú Swing hoàn hảo. Vậy CoM và CoP là gì?

 

CoM – Center of Mass là gì?

CoM – Center of Mass được hiểu là trọng tâm cơ thể. Tại vị trí trên vật/cơ thể nó sẽ cân bằng hoàn toàn khi cột 1 sợi dây lại điểm nào đó để treo lên. CoM của người chơi golf sẽ phụ thuộc vào trọng lượng của các phần khác nhau. Trên cơ thể như thân – chân – cánh tay và tư thế cơ thể khi swing.

Để hình dung rõ hơn, các bạn hãy tưởng tượng có 1 quả bóng treo trước bụng ở ngang rốn. Vị trí tâm của quả bóng chính là CoM – trọng tâm cơ thể. Khi golfers cúi người bắt đầu swing, bóng golf này sẽ bị đẩy ra ngoài cơ thể. 

 

Kỹ thuật Swing

Kỹ thuật Swing

 

CoP – Center of Pressure là gì?

CoP – Center of Pressure là trọng tâm lực đè của hai bàn chân. Đây là vị trí nơi đặt lực tổng hợp của lực phân bố không đều trên diện tích tiếp xúc của 2 bàn chân so với mặt đất.

Khi người chơi đứng thẳng, CoP nằm chính giữa 2 chân. Trong trường hợp này, đường thẳng đứng. Mà đi qua điểm CoP cũng sẽ đi qua điểm tại CoM. Tuy nhiên, khi người chơi chuyển động thì vị trí của CoP. Và CoM di chuyển sẽ bị lệch nhau, tuy vậy CoM sẽ không bị thay đổi quá nhiều.

Nói một cách khác, đo CoP chính là đo lường lực đè thẳng đứng dưới 2 chân của người chơi. Trong suốt quá trình thực hiện những cú Swing trong golf. Theo đó, vị trí CoP di chuyển giữa 2 bàn chân sẽ phụ thuộc vào lực đè mạnh. Hay nhẹ dưới mỗi bàn chân vào từng thời điểm khác nhau của quá trình thực hiện swing.

 

Cách swing trong golf chuẩn qua hai phương pháp CoP, CoM

Theo những phân tích của các chuyên gia. Người chơi có thể di chuyển lực đè CoP nhưng không cần thiết phải di chuyển CoM.

Thực tế, trong cú swing nếu người chơi di chuyển CoP. Về phía chân phải tách ra khỏi CoM theo đường thẳng bóng mục tiêu thì xoay người sẽ nhanh hơn. Theo đó, các chuyên gia luôn nhấn mạnh người chơi không cần phải di chuyển CoM để di chuyển được CoP.

Như vậy, người chơi chỉ cần học cách dùng 2 bàn chân di chuyển lực đè. Cùng với đó, nên nhớ rằng, di chuyển đầu tiên trong giai đoạn downswing. Của các golfer là phần dưới cơ thể dịch chuyển về mục tiêu. Điều này được khởi đầu bằng 2 bàn chân rồi mới tới chuyển động xoay. Luôn phải nhớ rõ “Phải dồn lực xuống chân trước khi xoay người”.

 

Lưu ý khi Impact

Việc trọng tâm cơ thể CoM nằm gần với chân phải khi tiếp xúc bóng impact. Sẽ làm việc đánh bóng bị dày – cạp đất hoặc bị mỏng – cắt bóng. Điều này sẽ khiến bóng bay sang trái vì mặt gậy tiếp xúc bóng đị đóng lại. Giải pháp chính là điều chỉnh lực đè của 2 bàn chân CoP.

 

Lưu ý khi Backswing và Downswing

Nếu người chơi có cung đường di chuyển đầu gậy sang trái sẽ khiến bóng bị pull hook nếu mặt gậy hướng sang trái – đóng so với cung đường di chuyển gậy. Trong khi đó, bóng sẽ bị slice nếu mặt gậy hướng sang phải. Mở so với cung đường di chuyển đầu gậy.

Để khắc phục điều này, hãy di chuyển CoP về phía gót chân phải khi thực hiện backswing. Theo nguyên tắc không sàng hông mà chỉ nhấn/nhún/đè/dùn người lên gót (step). Tiếp đến di chuyển CoP về phía ức bàn chân trái để khởi đầu downswing rồi để đầu gậy di chuyển theo CoP. Lưu ý để gậy theo hướng chuyển động cơ thể, nếu cố gắng vung gậy trước sẽ khiến cú swing thất bại thảm hại.

Ngoài ra cần nhớ rằng, nếu CoP di chuyển nhiều về gót chân phải thì kế tiếp có thể CoP. Sẽ bị di chuyển về phía mũi chân trái. Do vậy, người chơi cần cố gắng giữ lực đè cân bằng từ ức và gót bàn chân phải.

Nếu cung di chuyển của đầu gậy hướng sang phải, người chơi cần di chuyển CoP về gót bàn chân trái sớm hơn khi thực hiện downswing. Ngoài ra, lưu ý không di chuyển CoP sang trái quá nhiều, vì sẽ làm vòng di chuyển đầu gậy hướng sang trái.

 

lãi suất tiết kiệm

 

+ Youtube: Khám Phá Nhà Đẹp  +999 Mẫu nhà đẹp nhất hiện nay

+ Giá xây nhà trọn gói: GIÁ CẬP NHẬT MỚI NHẤT

+ Hotline TƯ VẤN xây dựng nhà 24/7: 0979.781.007CSKH: 0963.977.962