Thiết kế nhà hàng

Ngày nay, cùng với sự phát triển của kinh tế, chất lượng cuộc sống cũng được nâng lên không ngừng. Các dịch vụ phục vụ nhu cầu của cuộc sống ngày càng đa dạng: spa, khách sạn, coffee, nhà hàng… Trong đó, dịch vụ thiết kế nhà hàng là một trong các loại hình dịch vụ khá nở rộ ở khắp mọi nới với nhiều hình thức khác nhau.

Từ nhu cầu thưởng thức ăn uống ngày càng tinh tế của khách hàng, nhiều chủ đầu tư mạnh dạnh tham gia và đẩy mạnh hoạt động kinh doanh nhà hàng. Vì vậy, phạm vi bài viết này, GEC trân trọng gửi đến Quý khách hàng, những chủ đầu tư những vấn đề cơ bản về thiết kế nhà hàng.Nếu cần xây dựng nhà hàng trọn gói hãy liên hệ với GEC ngay nhé

 

Thiết kế nhà hàng

 

Các phong cách thiết kế nhà hàng mà GEC đang thực hiện

Thiết kế nhà hàng phong cách cổ điển

Thiết kế nhà hàng phong cách tân cổ điển

Thiết kế nhà hàng phong cách hiện đại

Thiết kế nhà hàng phong cách công nghiệp

.

Thiết kế nhà hàng theo không gian địa lý

Nhà Hàng kiểu Hàn Quốc

Nhà hàng kiểu Ấn Độ

Nhà hàng kiểu Châu Âu

Nhà hàng kiểu truyền thống, đồng quê

Nhà hàng kiểu kết hợp

 

Thiết kế nhà hàng theo đặc trưng món ăn

Nhà hàng buffet

Nhà hàng hải sản

Nhà hàng lẩu nướng

Nhà hàng cafe

Nhà hàng ăn nhanh

Nhà hàng đặc sản theo vùng miền

Nhà hàng kiểu hỗn hợp

 

Khi thiết kế nhà hàng cần lưu ý những điều sau

Đối tượng khách hàng và vị trí nhà hàng

Đây là 2 yếu tố đầu tiên góp phần quan trọng quyết định khả năng thành công hay thất bại đến kế hoạch kinh doanh nhà hàng của bạn. Từ đối tượng khách hàng bạn muốn hướng đến: thu nhập thấp, thu nhập cao, khách trong nước, khách nước ngoài… để lựa chọn vị trí đặt nhà hàng phù hợp. Đây cũng là cơ sở để bạn xác định phong cách thiết kế nhà hàng nhằm phục vụ nhu cầu khách hàng sao cho chính xác nhất.

.

Cân đối giữa không gian, chỗ ngồi và ngân sách đầu tư

Khi thiết kế, tùy từng loại hình, phong cách nhà hàng khác nhau.mà các kiến trúc sư phải tính toán cân đối giữa không gian đón khách và không gian ngồi. Nếu là nhà hàng bình dân, quán lẩu, nhà hàng quy mô nhỏ… thì thường tập trung vào tối đa chỗ ngồi. Với những kiểu nhà hàng chuyên biệt về phong cách ẩm thực, nhà.hàng cao cấp… thì không gian được chú trọng hơn. Đó phải là một không gian thẩm mỹ, thoải mái và thư giãn cho khách hàng.

Tuy nhiên, dù theo tiêu chí nào, thiết kế cũng cần đảm bảo sự phân.chia không gian với: 50 – 60% diện tích dành cho khu vực phục vụ khách, 30% khu vực bếp và số còn lại dành cho kho + văn phòng cùng khu vực khác. Diện tích một chỗ ngồi cho khách tại nhà hàng thông thường khoảng 1.5 – 1.8m2/người vừa đảm bảo thoải mái cho khách vừa đảm bảo thuận tiện cho nhân viên phục vụ.

 

Chú trọng hệ thống hút mùi, thông gió và ánh sáng

Bếp nhà hàng là khu vực tập trung nhiều mùi, nhiệt và khói nhất. Vì vậy, kiến trúc sư cần tính.toán kỹ lưỡng khu vực bếp để bố trí không gian, thiết kế nội thất, hệ thống hút mùi, thông gió cùng vật liệu thi công sao cho đảm bảo chất lượng tốt nhất, không làm ảnh hưởng đến không gian của thực khách và cả đầu bếp cùng nhân viên.

Yếu tố quan trọng thứ 2 là ánh sáng. Ánh sáng không thể thiếu cho mọi không gian đặc biệt là.nhà bếp nhà hàng. Không gian nhà bếp vốn chiếm diện tích không lớn như không gian dịch vụ cho nên ánh sáng càng cần được bố trí khoa học và hài hòa. Tránh các loại đèn cầu kỳ và chiếm nhiều diện tích như đèn cây, đèn tranh hay đèn chùm… Đèn tối giản là lựa chọn tối ưu với hệ thống chiếu sáng đồng bộ bố trí ở những vị trí trung tâm để ánh sáng vừa đủ và tiết kiệm chi phí.

 

Tiêu chuẩn thiết kế các không gian cụ thể của nhà hàng

Không gian khu vực ăn uống

Đây là khu vực quan trọng nhất trong thiết kế . Khu vực này.cần đầu tư thiết kế sao cho không chỉ đẹp, độc đáo, mang dấu ấn riêng mà còn phải đảm bảo tính thoải mái, tiện nghi. Một không gian đáp ứng các tiêu chí này sẽ dễ dàng ghi điểm trong lòng khách hàng và “nhắc nhở” họ quay lại mỗi khi có dịp. Cho nên, đây là khu vực bạn cần đầu tư thiết kế kỹ lưỡng và chi tiết nhất.

Không gian bếp, khu vực chế biến

Khu vực chế biến đồ ăn có thể coi là nơi khơi nguồn cảm hứng bất tận.cho các đầu bếp để tạo ra những món ăn ngon cả về hình thức đến chất lượng. Chính vì vậy, không gian này cần đảm bảo tiêu chí rộng rãi, hoặc có thể không quá rộng rãi nhưng cần thoáng mát để các đầu bếp thỏa sức sáng tạo, thăng hoa trong công tác.chế biến món ăn. Đặc biệt, khi thiết kế khu vực này, các kiến trúc sư sẽ tính toán đến cả phương án dành cho những thời gian “cao điểm” để nhằm phục vụ tốt nhất cho thực khách.

 

Không gian quầy bar tính tiền

Đây là không gian đảm bảo cả 2 tiêu chí, vừa thuận lợi cho nhân viên làm việc, vừa đảm bảo phục.vụ khách hàng tốt nhất. Quầy bar tính tiền là nơi khách hàng phải rút hầu bao ra thanh toán cho dịch vụ ăn uống của mình cũng là địa điểm cuối cùng trước khi khách hàng rời khỏi nhà hàng. Vì vậy, bạn phải thiết kế một không gian quầy tính tiền làm sao tạo được sự thoải mái, dễ chịu cùng dấu ấn ấn tượng cho nhà hàng của mình. Thiết kế quầy bar tính tiền phải dựa trên những tiêu chuẩn riêng nhất định. Ví dụ, khoảng cách giữa 2 tầng ít nhất là 25cm vì còn liên.quan không gian sắp xếp đồ đạc. Chiều dài quầy bar phụ thuộc không gian, quy mô phục vụ của nhà hàng nhưng chiều rộng mặt bàn quầy bar thường dao động 40 – 60cm.

 

Thiết kế nhà hàng

 

Các không gian khác

Ngoài 3 không gian cơ bản trên, khi thiết kế cần tính toán các không gian khác như khu vệ sinh, khu trang trí… tùy thuộc phong cách, quy mô, vị trí nhà hàng mà chủ đầu tư lựa chọn.

 

Quy trình thiết kế của GEC

–  Bước 1: Tìm hiểu nhu cầu, ý tưởng của chủ đầu tư, khảo sát hiện trạng và định hướng phong cách chủ đạo cho không gian nhà hàng

–  Bước 2: Phác thảo bố trí và thiết kế ý tưởng thiết kế từ các yêu cầu và thảo luận đã đưa ra. Phân chia nhà hàng thành từng khu vực

–  Bước 3: Vẽ phối cảnh 2D, 3D, mặt cắt 3D dự án. Lựa chọn chất liệu cho hệ thống nội thất nhà hàng

–  Bước 4: Phản hồi và chấp thuận bản vẽ phối cảnh cuối cùng

–  Bước 5: Báo giá thiết kế  lên ngân sách dự toán khi thi công

–  Bước 6: Thi công, giám sát và báo cáo từng khâu cho đến khi hoàn thiện để chủ đầu tư theo dõi

–  Bước 7: Nghiệm thu bàn giao và bảo hành công trình

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ GEC

CEO TẠ QUANG HUY.

Address: BT 3.7, khu chức năng đô thị Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Mobie: 0979.781.007 ; Tel: 02436.68.68.30 ; Zalo: +84 979-781-007.

Email: gecvietnam@gmail | http://gec.com.vn | https://www.facebook.com/gecvienam

Bài viết trước đó Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn
Bài viết sau đó Thủ tục khi mở nhà hàng