Tư vấn thủ tục cấp sổ đỏ

Cấp sổ đỏ cho nhà chung cư hoặc chung cư mini vì nhiều lý do khác nhau. Thì việc cấp sổ đỏ thường chậm trễ, mất thời gian… GEC xin tư vấn thủ tục vướng mắc liên quan đến việc cấp sổ đỏ. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

 

Tư vấn thủ tục cấp sổ đỏ cho chung cư mini?

 

Thưa luật sư, cho phép tôi được hỏi, gia đình tôi đang có ý định mua một căn hộ chung cư mini. Diện tích khoảng 41m2 ở ngõ 195 đường Trần Cung – Từ Liêm – Hà Nội. Chủ đầu tư có cam đoan với tôi là căn hộ này sẽ tách được sổ hồng. Và đưa tôi xem các giấy tờ của khu đất có căn mà gia đình tôi mua gồm: sổ đỏ của khu đất. Giấy phép xây dựng của toà nhà chung cư. Giấy chứng nhận an toàn chịu lực.

Và theo quan sát của tôi thì toà nhà chung cư này xây đúng số tầng của giấy phép xây dựng. Mỗi tầng có 2 căn khép kín. Tôi xin được hỏi căn hộ tôi mua thuộc chung cư đó có tách được sổ hồng hay không. Và nếu không tách được sổ thì do thiếu những giấy tờ và điều kiện gì. Rất mong được sự tư vấn của các luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Tư vấn thủ tục

 

Trả lời:

Theo ý kiến của chúng tôi bạn đang hiểu lầm giữa sổ đỏ và sổ hồng. Đối với vấn đề bạn đặt ra thì bạn chỉ được “cấp” sổ hồng cho căn hộ của mình thôi. Do chủ đầu tư có nghĩa vụ lập hồ sơ để cấp sổ hồng cho các chủ sở hữu căn hộ. Ở đây, bạn cần hiểu rõ sổ hồng là giấy chứng nhận nhà ở. Còn sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở; do đó không thể gọi là “tách” sổ hồng được.

Căn cứ khoản 4 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản:

“4. Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà. Công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua. Trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.”

 

Vì vậy, bạn sẽ được cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư của mình do chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục.

Trường hợp của bạn, để có được Sổ hồng của căn hộ chung cư đó. Bạn phải thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng đối với việc chuyển nhượng căn hộ chung cư. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết là UBND quận, huyện nơi có khu chung cư đó.

 

Trước hết, cả hai bên – bên bạn (bên nhận chuyển nhượng) và bên chủ căn hộ chung cư (bên chuyển nhượng)

phải chuẩn bị các giấy tờ sau: Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước).

– Bên chuyển nhượng cần các giấy tờ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà; CMND + Hộ khẩu + Giấy đăng ký kết hôn + Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; Giấy tờ ủy quyền theo quy định của pháp luật (nếu có).

– Bên nhận chuyển nhượng cần các giấy tờ: CMND + Hộ khẩu

 

Tư vấn thủ tục cấp sổ đỏ Sau khi các bên chuẩn bị xong

 

Bước 1: Bạn và bên chuyển nhượng đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng.

(Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng. Các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân).

 

Bước 2: Kê khai và thực hiện nghĩa vụ tài chính tại UBND quận/ huyện nơi có khu nhà chung cư đó.

Thời hạn có thông báo nộp thuế là 10 ngày. Sau khi có thông báo thì bạn nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước. (Thuế thu nhập cá nhân: 2 %; thuế trước bạ: 0,5 %)

Hồ sơ bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau: Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua – bên bạn ký). Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên chuyển nhượng ký). Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính). Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền). CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên bạn và bên chuyển nhượng (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

 

Bước 3: Kê khai sang tên tại UBND quận/huyện nơi có nhà chung cư đó.

Trong thời hạn không quá mười ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Lưu ý: Trường hợp bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho bạn để thực hiện nghĩa vụ tài chính.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ GEC

CEO TẠ QUANG HUY.

Address: BT 3.7, khu chức năng đô thị Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Mobie: 0979.781.007 ; Tel: 02436.68.68.30 ; Zalo: +84 979-781-007.

Email: gecvietnam@gmail | https://gec.com.vn | https://www.facebook.com/gecvienam

Bài viết trước đó Chi phí xây dựng biệt thự